Cách tính thuế, lệ phí khi xây dựng nhà ở tư nhân

Cách tính thuế, lệ phí khi xây dựng nhà ở tư nhân năm 2020

Thuế và lệ phí khi xây dựng nhà ở tư nhân phải nộp được tính như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Sau đây là cách tính thuế, lệ phí khi xây dựng nhà ở tư nhân năm 2019 mà Luật Nhân Dân chia sẻ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Cách tính thuế, lệ phí khi xây dựng nhà ở tư nhân

Cơ sở pháp lý 

Cách tính thuế, lệ phí khi xây dựng nhà ở tư nhân

Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp thì đối tượng phải  nộp thuế đó là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ. Đối tượng là cá nhân, tổ chức  mà có hoạt động xây dựng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương  nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật;”.

Như vậy, trong trường hợp nhà thầu nhận khoán gọn công trình thì họ sẽ phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình. Còn trong trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ  hoặc thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì phải nộp thuế.

* Cách tính thuế

+ Thuế giá trị gia tăng

Căn cứ tính thuế là: giá tính thuế và thuế suất – Thuế suất là 10%

Theo quy định tại điểm g khoản 1 điều 7 Luật thuế giá trị gia tăng: “ Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, hạng mục công trình hay phần công việc thực hiện bàn giao chưa có thuế giá trị gia tăng. Trường hợp xây dựng, lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị thì giá tính thuế là giá trị xây dựng, lắp đặt không bao gồm giá trị nguyên vật liệu và máy móc, thiết bị;..”

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp

Căn cứ tính thuế là thu nhập tính thuế và thuế suất

Theo quy định tại điều 7 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp: 

“1. Thu nhập tính thuế trong kỳ tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ thu nhập được miễn thuế và các khoản lỗ được kết chuyển từ các năm trước.

2. Thu nhập chịu thuế bằng doanh thu trừ các khoản chi được trừ của hoạt động sản xuất, kinh doanh cộng thu nhập khác, kể cả thu nhập nhận được ở ngoài Việt Nam.

3. Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản phải xác định riêng để kê khai nộp thuế.”

Điều 10 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp quy định về mức thuế suất, theo đó 

-Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 25% (trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 13 của Luật này)

-Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và tài nguyên quý hiếm khác từ 32% đến 50% phù hợp với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Cách tính thuế, lệ phí phải nộp khi xây dựng nhà ở tư nhân. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
1 Comment
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Hương Trần
Hương Trần
6 months ago

Cho em hỏi: Bố em là Thương binh 61%, hạng 2/4. Hiện tại, bố em muốn xây nhà tư nhân cấp 4, rộng khoảng 14-15 m2. Vậy khi xin cấp phép xây dựng nhà thì bố e sẽ chịu thuế xây dựng như nào? Căn cứ vào luật nào, xin trích dẫn cụ thể giúp em ạ.