Cách tính thuế TNCN cho người làm 2 nơi

Hướng dẫn cách tính thuế TNCN cho người làm 2 nơi

Nếu người lao động làm việc ở hai công ty khác nhau thì thuế thu nhập cá nhân sẽ được xác định như thế nào? Sau đây là hướng dẫn cách tính thuế TNCN cho người làm 2 nơi mà Luật Nhân Dân chia sẻ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Cách tính thuế TNCN cho người làm 2 nơi

Cơ sở pháp lý

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là thuế trực thu, tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh. 

Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người làm 2 nơi

1. Đối với trường hợp người lao động ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên

 

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC việc khấu trừ thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công quy định cụ thể như sau:

“b.1) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi.

b.2) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên nhưng nghỉ làm trước khi kết thúc hợp đồng lao động thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập vẫn thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần.”

Do đó, đối với cá nhân cư trú mà ký hợp đồng lao động từ  03 tháng trở lên tại nhiều nơi thì tính thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần (gồm 07 bậc thuế với 07 mức thuế suất tương ứng từ 5% – 35%).

Theo đó, phương pháp tính thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần được xác định theo quy định tại  Điều 7 Thông tư 111/2013/TT-BTC với công thức sau đây:

(Thuế TNCN phải nộp) = (Thu nhập tính thuế) x (Thuế suất)

Trong đó: 

(Thu nhập tính thuế) = (Thu nhập chịu thuế) x (Thuế suất)

Mức giảm trừ gia cảnh được quy định tại  Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC, như sau:

TT Loại giảm trừ Mức giảm trừ
1 Mức giảm trừ gia cảnh
Giảm trừ cho người nộp thuế. – 09 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm).
Giảm trừ cho người phụ thuộc. – 3,6 triệu đồng/người/tháng.
2 Giảm trừ đối với các khoản đóng bảo hiểm, Quỹ hưu trí tự nguyện
– Các khoản đóng bảo hiểm bao gồm: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc. – Theo tỷ lệ trích nộp các khoản bảo hiểm vào lương của người lao động:

+ Bảo hiểm xã hội: 8%;

+ Bảo hiểm y tế 1.5%;

+ Bảo hiểm thất nghiệp: 1%.

– Các khoản đóng vào Quỹ hưu trí tự nguyện Mức đóng vào quỹ hưu trí tự nguyện được trừ ra khỏi thu nhập chịu thuế theo thực tế phát sinh nhưng tối đa không quá 01 triệu đồng/tháng (12 triệu đồng/năm).
3 Giảm trừ đối với các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học
Khoản chi đóng góp vào các tổ chức, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật, người già không nơi nương tựa. – Mức giảm trừ tối đa không vượt quá thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và thu nhập từ kinh doanh của năm tính thuế phát sinh đóng góp từ thiện nhân đạo, khuyến học.

– Phải có giấy tờ chứng minh việc đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.

Khoản chi đóng góp vào các quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học được thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định 30/2012/NĐ-CP.

2. Đối với trường hợp người lao động ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng 

Theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 25  Thông tư 111/2013/TT-BTC:

“i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân”.

Do đó, với người lao động làm việc hay có thu nhập từ nhiều nơi (thường làm việc cho 02 công ty) mà có nơi  không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng mà có tổng mức trả thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên thì bị khấu trừ 10% trên thu nhập.

Cần lưu ý rằng việc cá nhân có thu nhập từ nhiều nơi thì không được làm cam kết để tạm thời không bị khấu trừ.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Hướng dẫn Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người làm 2 nơi khác nhau. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments