Chi phí thuê luật sư thế nào là hợp lý

Chi phí thuê Luật sư như thế nào là hợp lý?

Hiện tại việc thuê luật sư khá phổ biến, do đó chi phí thuê Luật sư tư vấn hay tranh tụng như thế nào cũng được rất nhiêu khách hàng quan tâm bởi mỗi công ty, văn phòng luật sư lại có mức chi phí khác nhau. Dưới đây là chia sẻ về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Khi nào cần thuê luật sư

Có nên thuê luật sư không? Khi nào cần thuê Luật sư?

Khi cá nhân hoặc doanh nghiệp gặp các vướng mắc về pháp lý mà không thể tự mình giải quyết hoặc muốn tìm đến Luật sư để được tư vấn, được hỗ trợ một cách đúng luật và nhanh nhất thì họ sẽ tìm thuê Luật sư. Tùy theo vụ, việc thì thời điểm thuê dịch vụ Luật sư sẽ khác nhau. Tuy nhiên, cá nhân, doanh nghiệp có vướng mắc pháp lý nên cân nhắc sao cho Luật sư vào cuộc có thể nắm bắt và giải quyết được trọn vẹn nội dung việc của mình, tất cả nên chủ động tránh bị động làm cho vụ, việc càng thêm rối, hoặc khi đã giải quyết đến nửa chừng vừa làm mất thời gian vừa ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của vụ, việc pháp lý đang vướng phải.

Ví dụ như:

– Đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vụ, việc phát sinh thường xuyên như việc giao dịch, ký hợp đồng làm ăn với đối tác của công ty thì nên có sự tham khảo ý kiến của Luật sư trong việc soạn thảo các nội dung cơ bản của hợp đồng để tránh được những rủi ro có thể gặp phải và tăng tính ràng buộc hơn, có lợi hơn cho doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Doanh nghiệp nên cân nhắc vấn đề thuê luật sư tư vấn thường xuyên để đảm bảo được quyền lợi của mình.

– Đối với các vụ, việc tranh chấp phát sinh mang tính chất dân sự như: Tranh chấp đất đai, bồi thường đền bù đất đai, tranh chấp tài sản hoặc quyền nuôi con trong ly hôn, thừa kế, vay nợ,…  nên tìm đến sự tư vấn của Luật sư khi cảm thấy vụ, việc đi vào hướng bất lợi cho mình, mình bị thiệt hại hoặc việc không như mong muốn. Như vậy, Luật sư vào cuộc sẽ tư vấn chi tiết và phân tích thiệt hơn về vụ, việc cho khách hàng dựa trên các căn cứ pháp lý. Khi quyết định hướng giải quyết Luật sư có thể vào cuộc cùng khách hàng, đại diện đàm phán cùng bên kia hay đại diện cho khách hàng tham gia tranh tụng trước tòa…Như vậy, khi có vướng mắc pháp lý về dân sự thường khách hàng sẽ có tâm lý lo lắng, sẽ không nghĩ ra được phương hướng giải quyết tốt đẹp, lúc này thuê Luật sư sẽ giúp cho khách hàng giải quyết được các vướng mắc pháp lý theo chiều hướng có lợi nhất mà vẫn đúng quy định của pháp luật.

– Đối với những vụ việc mang tính chất thủ tục, hành chính, dân sự như:  Các giao dịch mua bán tài sản như nhà, đất hay tài sản hữu hình khác… quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bản quyền hay các tài sản vô hình khác,… : khách hang có thể thuê Luật sư khi có dự định và chuẩn bị thực hiện. Luật sư sẽ tư vấn cho bạn các vấn đề pháp lý liên quan, kiểm tra tình trạng của tài sản giao dịch như quyền sở hữu,… Từ đó đảm bảo giao dịch của bạn có hiệu lực pháp lý tránh các tổn thất không đáng có.

– Khi vướng phải các vụ, việc mang tính chất hình sự khách hàng có thể là bị can, bị cáo hoặc người liên quan, người nhà của bị can, bị cáo… Khi vướng vào vụ, việc như vậy bạn nên xem xét hình hình của vụ, việc để quyết định có thuê Luật sư hay không. Nếu quyết định có thuê Luật sư thì bạn nên liên hệ càng sớm càng tốt để Luật sư vào cuộc đảm bảo cho bạn các quyền lợi và giảm thiểu oan sai cũng như giải quyết việc nhanh chóng. Đơn giản như việc: Viết đơn tố giác tội phạm nếu không tham khảo ý kiến của Luật sư ngay từ đầu, đơn tố giác của bạn không nêu bật nên được tính cấp thiết của vấn đề dẫn đến việc chậm được xử lý hoặc nguy hiểm hơn câu từ ý viết của bạn không chuẩn có thể thành vu oan người bạn tố giác dẫn đến hậu quả khó lường.

Như vậy, khách hàng có thể cân nhắc vấn đề khi nào cần thuê Luật sư để giải quyết các khó khăn pháp lý khi gặp phải. Công ty Luật Nhân Dân với đội ngũ Luật sư uy tín, có Luật sư tư vấn chung các vấn đề pháp lý cho khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc khi khách hàng có nhu cầu thuê Luật sư riêng giải quyết vụ việc cụ thể, chúng tôi sẽ cử những Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề hợp tác với khách hàng giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc cho Quý khách hàng trong thời gian nhanh nhất với chi phí tối ưu nhất cho quý khách.

Luật sư tư vấn

Luật sư tư vấn là những Luật sư tham gia tư vấn, giải quyết các vướng mắc cho khách hàng là các vụ, việc mà không tham gia tranh tụng tại Tòa án. Ví dụ như:

– Luật sư tư vấn các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp như: Thành lập, thay đổi đăng kí kinh doanh, giải thể hoặc các thủ tục liên quan đến thuế, kế toán hoặc các vấn đề trong hợp đồng lao động với người lao động, các điều khoản trong hợp đồng kinh doanh với đối tác…

– Luật sư tư vấn các vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình: tư vấn giải quyết thủ tục ly hôn mà không có tranh chấp về tài sản, con cái; tư vấn việc xin con nuôi; tư vấn giải quyết các vấn đề liên quan đến cấp dưỡng…

Luật sư tranh tụng

Luật sư tranh tụng là luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, đại diện cho khách hàng tranh tụng tại Tòa án.

Ví dụ:

Khi cá nhân là bị can, bị cáo hoặc người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan…hoặc doanh nghiệp là nguyên đơn bị đơn trong các vụ việc hình sự hoặc dân sự…lúc này khi cá nhân hoặc doanh nghiệp thuê Luật sư, Luật sư sẽ tham gia tranh tụng tại Tòa án để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Chi phí thuê luật sư, thù lao của luật sư tranh tụng

>> Tìm hiểu thêm: Bảng giá chi phí thuê luật sư khởi kiện vụ án

Chi phí thuê luật sư và nguyên tắc tính phí dịch vụ pháp lý như thế nào? Đầu tiên là chi phí trả thù lao cho Luật sư, đây là chi phí cần phải trả khi khách hàng có nhu cầu thuê Luật sư. Các chi phí liên quan đến chi phí đi lại, sinh hoạt, lưu trú của luật sư khi thực hiện công việc; Chi phí liên hệ công tác; Chi phí Nhà nước; Thuế…là các chi phí mà khách hàng cũng cần lưu ý khi thuê có nhu cầu Luật sư.

– Chi phí Văn phòng: Đây là khoản tiền mà khách hàng phải trả để đảm bảo thực hiện các hoạt động Văn phòng liên quan đến công việc của khách hàng (giấy tờ, sổ sách, điện thoại, các chi phí khác…). Khoản chi phí này thường không lớn và thông thường được tính gộp vào cùng với chi phí đi lại, lưu trú, liên hệ công tác. Tuy nhiên, nếu khách hàng có yêu cầu sẽ tính thành mục riêng.

– Chi phí đi lại, lưu trú, liên hệ công tác: Đây là khoản chi phí mà khách hàng phải trả cho luật sư hoặc chuyên viên tư vấn, bao gồm các chi phí như vé xe ô tô, vé tàu hoả, vé máy bay, tiền ăn, tiền thuê phòng nghỉ… ( Phí cho các phương tiện đi lại và ăn nghỉ mức trung bình ở nơi luật sư, chuyên viên tư vấn đến làm việc). Khách hàng có thể tuỳ chọn thanh toán chi phí đi lại bằng một trong hai cách:

+ Khách hàng và luật sư cùng ước lượng chi phí và thống nhất thanh toán một lần (thông thường khách hàng chọn phương án này).

+ Trước khi đi công tác, luật sư thông báo và khách hàng tạm ứng chi phí với luật sư. Hai bên sẽ quyết toán sau chuyến công tác.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng thu khoản phí này mà có thể có một số dịch vụ hoặc công việc tính trọn gói vào thù lao hoặc có những dịch vụ không tính chi phí này, đặc biệt trong các trường hợp khách hàng thỏa thuận thù lao theo tỷ lệ thì khoản chi phí này sẽ được tính riêng.

– Chi phí Nhà nước: Đây là khoản chi phí Công ty luật thay mặt khách hàng nộp vào Nhà nước, nó có thể bao gồm các lệ phí cấp phép, các khoản tạm ứng án phí, án phí, phí thi hành án, lệ phí …và nói chung các khoản tiền mà cơ quan quản lý nhà nước hoặc cơ quan tư pháp sẽ thu (có hoá đơn chứng từ). Thông thường, khoản chi phí này khách hàng tự nộp hoặc nhờ Công ty luật nộp thay.

– Thuế: Theo thông lệ chung các báo giá dịch vụ đều không bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT). Khách hàng có nghĩa vụ thanh toán khoản tiền thuế này bằng 10% giá trị hợp đồng.

Thù lao của Luật sư

Thù lao của luật sư là khoản tiền mà khách hàng phải trả cho Luật sư khi tư vấn hoặc tham gia các hoạt động pháp lý khác. Thù lao luật sư được áp dụng trên cơ sở thoả thuận giữa Luật sư với khách hàng và được ghi nhận trong Hợp đồng dịch vụ pháp lý ký kết giữa các bên và theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Luật Luật sư 2006 sửa đổi năm 2012, căn cứ để tính thù lao và phương thức tính thù lao được quy định tạo Điều 55 như sau:

“ 1. Mức thù lao được tính dựa trên các căn cứ sau đây:

a) Nội dung, tính chất của dịch vụ pháp lý;

b) Thời gian và công sức của luật sư sử dụng để thực hiện dịch vụ pháp lý;

c) Kinh nghiệm và uy tín của luật sư.

Thù lao được tính theo các phương thức sau đây:

a) Giờ làm việc của luật sư;

b) Vụ, việc với mức thù lao trọn gói;

c) Vụ, việc với mức thù lao tính theo tỷ lệ phần trăm của giá ngạch vụ kiện hoặc giá trị hợp đồng, giá trị dự án;

d) Hợp đồng dài hạn với mức thù lao cố định”.

Như vậy, việc tính chi phí cần trả cho luật sư khi tư vấn hoặc giải quyết các vụ việc pháp lý bao gồm cả các chi phí về lưu trú của luật sư, chi phí đi lại và các loại lệ phí nhà nước(nếu có) là dựa trên sự thảo thuận giữa khách hàng với luật sư và tùy thuộc vào tính chất, nội dung và thời gian của vụ việc pháp lý, tuy nhiên mức thảo thuận này không được vượt quá mức  trần thù lao do Chính Phủ quy định. Khi có tranh chấp xảy ra trong việc trả thù lao và chi phí của Luật sư thì việc giải quyết tranh chấp được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.

Trên đây là giải đáp của Luật Nhân Dân về chi phí thuê Luật sư như thế nào là hợp lý. Khách hàng khi có vướng mắc về các vấn đề pháp lý có thể liên hệ với dịch vụ luật sư của chúng tôi để được các chuyên viên tư vấn giải đáp miễn phí, các vấn đề pháp lý cần sự trợ giúp của Luật sư sẽ được tính phí theo quy định của pháp luật.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
1 Comment
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thị trúc xuân
Nguyễn Thị trúc xuân
4 months ago

Dạ thưa luật sư em cần luật sư là dùm e đơn ly hôn đơn phương được không ạ do e đang làm an ở xa không thể bỏ được nhưng tình trạng vk ck e đã hon 4năm rồi ạ