Chụp ảnh chứng minh nhân dân có được trang điểm không?

Chụp ảnh chứng minh nhân dân có được trang điểm không?

Chụp ảnh chứng minh nhân dân có được trang điểm không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Giờ hãy cùng Luật Nhân Dân giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Chụp ảnh chứng minh nhân dân có được trang điểm không?

Cơ sở pháp lý

  • Luật căn cước công dân năm 2014;
  • Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Luật căn cước công dân và Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật căn cước công dân do Bộ trưởng Bộ công an ban hành ngày 01 tháng 02 năm 2016;

Chứng minh thư nhân dân là gì?

Mặc dù tới năm 2020, căn cước công dân sẽ thay thế chứng minh nhân dân. Nhưng ở thời điểm hiện tại, có tới 47 tỉnh thành trên cả nước chưa áp dụng CCCD. Tại các tỉnh thành này, chỉ áp dụng chứng minh nhân dân

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Chụp ảnh chứng minh nhân dân có được trang điểm không?

Luật căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 quy định: thẻ căn cước công dân sẽ thay thế cho chứng minh nhân dân

Hiện tại, chỉ có 16 tỉnh thành cấp thẻ căn cước công dân. 47 tỉnh thành còn lại vẫn sử dụng chứng minh nhân dân 9 số

Cụ thể, Quy định về ảnh chân dung của công dân trong Thẻ căn cước công dân/CMND được quy định cụ thể tại điểm d, khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA như sau:

– Ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân (ví d: công an, bộ đội, bác sỹ, y tá…); riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải đảm bảo rõ mặt;

– Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc chụp ảnh Thẻ căn cước công dân/CMND phải mặc áo như thế nào, được trang điểm hay không, được nhuộm tóc hay không… Tuy nhiên trên thực tế, khi đi chụp ảnh Thẻ căn cước công dân /CMND nên mặc áo sơ mi có cổ sáng màu, tốt nhất là màu trắng, trang điểm nhạt hoặc không trang điểm… để thuận tiện cho việc đối chiếu, nhận diện khi sử dụng CMND cho các thủ tục sau này.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Chụp ảnh chứng minh nhân dân có được trang điểm không. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments