Giấy chứng nhận kết hôn bị sai có sửa được không?

Giấy chứng nhận kết hôn là một trong những giấy tờ quan trọng. Tuy nhiên vì những lý do khách quan mà thông tin trong giấy chứng nhận kết hôn có thể bị sai. Vậy khi giấy chứng nhận kết hôn bị sai có sửa được không, làm thế nào để cải chính? Luật Nhân dân chia sẻ vấn đề này như sau:

Xem thêm:

Giấy chứng nhận kết hôn bị sai có sửa được không
Giấy chứng nhận kết hôn bị sai có sửa được không?

Giấy chứng nhận kết hôn là gì?

Khoản 7 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định giấy chứng nhận kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bên nam, nữ khi đăng ký kết hôn.

Nội dung Giấy chứng nhận kết hôn bao gồm các thông tin cơ bản quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật Luật Hộ tịch 2014:

– Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ

– Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn

– Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Theo quy định của Luật Hộ tịch thì cải chính hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch (một trong số đó là cải chính giấy chứng nhận kết hôn).

Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính giấy chứng nhận kết hôn

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính thông tin của giấy chứng nhận kết hôn (theo quy định tại Điều 27 Luật Hộ tịch 2014).

Giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký thay đổi, cải chính giấy chứng nhận kết hôn

– Tờ khai đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch theo mẫu

– Giấy tờ liên quan đến việc thay đổi, cải chính

Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính giấy chứng nhận kết hôn

Theo quy định tại Điều 28 Luật Hộ tịch 2014:

– Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

-Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy chứng nhận kết hôn.

– Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

– Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân về vấn đề cải chính thông tin bị sai trên Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi vấn đề vướng mắc một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Ban biên tập Hôn nhân – Luật Nhân dân

Please follow and like us:
0

Xem Danh Sách Luật Sư Thành Viên Của Công Ty Luật Nhân Dân

Cập nhật lần cuối ngày

Bạn Có Thể Đặt Câu Hỏi Cho Luật Sư

avatar
  Nhận thông báo qua Email  
Nhận thông báo cho

Tư Vấn Ngay