Hồ sơ thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu

Hồ sơ, thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu mới nhất năm 2020

Theo quy định của pháp luật, để đảm bảo trong việc quản lý của nhà nước cũng như đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng thì đối với các hàng hóa nhập khẩu vào mà thực hiện tự công bố 1 nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm. Vậy hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu gồm những gì? Trình tự thủ tục ra sao? Để hiểu rõ hơn vấn đề này mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Hồ sơ thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu

Cơ sở pháp lý

Hồ sơ, thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu 

1. Đối với thủ tục tự công bố sản phẩm

+ Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm những giấy tờ sau đây:

 • Bản tự công bố theo mẫu cơ quan nhà nước quy định Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP do người tự công bố sản phẩm biên soạn.
 • Sản phẩm đem đi kiểm định tại các tổ chức, cơ quan có chưng kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm hoặc phòng kiểm nghiệm đã được công nhận phù hợp ISO 17025 cấp phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm sau khi kiểm nghiệm. 

+ Trình tự, thủ tục công bố sản phẩm nhập khẩu

+ Sau khi chuẩn bị hồ sơ gồm có những giấy tờ trên thì  doanh nghiệp hoặc cá nhân nhập khẩu thực phẩm hoặc người được ủy quyền theo hợp đồng, giấy ủy quyền nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó, người nộp có thể nộp theo các hình thức cụ thể sau đây:

 • Tự công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng (tivi, đài) hoặc thông tin điện tử (trang web)
 • Hoặc  niêm yết công khai tại nơi công ty đang đặt trụ sở  và công bố trên trang Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm.

+ Tiếp nhận hồ sơ: Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Hồ sơ hợp lệ thì  có trách nhiệm đăng tải sản phẩm nhập khẩu và tên tổ chức đã được thông qua trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

2. Đối với thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm

+ Hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:

 • Bản tự công bố theo mẫu cơ quan nhà nước quy định Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP do người tự công bố sản phẩm biên soạn.
 • Người tự công bố phải đưa sản phẩm tới cơ quan kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trong thời hạn 12 tháng tính tới ngày nộp hồ sơ  và được cơ quan kiểm định cấp phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm. 
 • Khi nhập khẩu thực phẩm thì tổ chức, cá nhân cần có một số giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền nơi mà nước sản xuất hoặc xuất khẩu cấp như sau: Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu hoặc Giấy chứng nhận y tế. Và các giấy tờ này, nội dung cần có nội dung về sản phẩm như  bảo đảm an toàn, chất lượng sản phẩm.
 • Tổ chức hoặc cá nhân nghĩa vụ chứng minh công dụng sản phẩm hoặc các thành phần trong sản phẩm đã công bố bằng phương pháp khoa học khi tiến hành nhập khẩu vào.
 •  Bản sao giấy tờ đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận/ xác nhận về cơ sở đáp ứng đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

+ Trình tự đăng ký bản công bố sản phẩm

– Tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm nhập khẩu hoặc người được ủy quyền thông qua hợp đồng, giấy ủy quyền nộp hồ sơ trên tới cơ quan có thẩm quyền, cụ thể:

 • Nộp tại Bộ y tế nếu các sản phẩm là thực phẩm có các công dụng mới hoặc các phụ gia thực phẩm không nằm trong danh mục đã được cho phép sử dụng được Bộ trưởng bộ y tế công bố 
 • Nộp tại  Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đối với thực phẩm nhập khẩu là thực phẩm chức năng thiên về dinh dưỡng y học hoặc các dạng thực phẩm nhập khẩu được dùng cho trẻ nhỏ (trẻ em được tính từ độ tuổi từ 1 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi)
 • Riêng với các  tổ chức hoặc cá nhân có nhập khẩu thực phẩm mà trong đó có từ hai cơ sở sản xuất, kinh doanh trở lên mà cùng sản xuất ra một sản phẩm thì phải nộp hồ sơ về làm thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm tại một cơ quan quản lý nhà nước ở tại địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn và khi đã  xác nhận, lựa chọn một cơ quan quản lý nhà nước để làm thủ tục đăng ký thì các lần đăng ký tiếp theo phải tiến hành đăng ký tại nơi cơ quan đã lựa chọn trước  đó.

– Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, trao cho người nộp Giấy biên nhận và tiến hành thẩm định hồ sơ.

Hồ sơ đủ điều kiện thì trong 07 ngày làm việc tính từ thời điểm cơ quan đã nhận đủ hồ sơ hợp lệ đăng ký thì cơ quan tiếp nhận quy định phải có công văn trả lời.

Nếu hồ sơ chưa đáp ứng đủ điều kiện cần sửa đổi hoặc bổ sung thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ nghĩa vụ trả lời bằng văn bản lý do và căn cứ pháp lý theo quy định pháp luật.

Lưu ý rằng, sau thời hạn 90 ngày làm việc, nếu hồ sơ k được sửa đổi bổ sung hồ sơ tính từ thời điểm cơ quan tiếp nhận có công văn yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì hồ  sơ sẽ không còn giá trị.

– Các tổ chức, cá nhân có sản phẩm nhập khẩu được cơ quan Nhà nước chấp nhận thì có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử (website) của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Hồ sơ, thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu mới nhất năm 2020. Nếu còn những vướng mắc về xuất nhập khẩu hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments