Những trường hợp nào được hoàn thuế giá trị gia tăng

Những trường hợp nào được hoàn thuế giá trị gia tăng?

Pháp luật có quy định cụ thể về các trường hợp đặc biệt được hoàn lại thuế giá trị gia tăng, vậy đó là những trường hợp nào? Để tìm hiểu mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Những trường hợp nào được hoàn thuế giá trị gia tăng

Cơ sở pháp lý

 • Luật thuế giá trị gia tăng năm 2008;
 • Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế và Nghị định 83/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ tài chính ban hành ngày 06 tháng 11 năm 2013;
 • Thông tư 99/2016/TT-BTC hướng dẫn về quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành ngày 29 tháng 06 năm 2016;

Thế nào là hoàn thuế giá trị gia tăng?

Hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) được hiểu là việc ngân sách nhà nước trả lại cho các tổ chức, cá nhân số tiền thuế VAT đầu vào đã trả khi mua hàng hóa – dịch vụ mà chưa được khấu trừ thuế trong kỳ tính thuế hoặc hàng hóa – dịch vụ đó không thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng. 

Bản chất của việc hoàn thuế GTGT trên chính là nhà nước hoàn trả lại số tiền thuế thu quá, thu sai quy định của pháp luật cho doanh nghiệp.

Các trường hợp được hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định

Theo quy định tại Điều 13 Luật thuế giá trị gia tăng năm 2008, các trường hợp được hoàn thuế GTGT bao gồm các trường hợp sau đây:

 • Trường hợp 1 

Các tổ chức, cá nhân đã đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và đang có dự án đầu tư mới và trong giai đoạn đầu tư có số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư mà chưa được khấu trừ và có số thuế còn lại từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT.

 • Trường hợp 2: 

Các tổ chức, cá nhân tiến hành kinh doanh mà  trong tháng, quý có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT theo tháng, quý.

 • Trường hợp 3: 

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc diện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế được hoàn thuế GTGT khi chuyển đổi sở hữu, chuyển đổi doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động có số thuế giá trị gia tăng nộp thừa hoặc số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết.

 • Trường hợp 4: 

Chủ thể là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp được hoàn thuế đối với hàng hóa mua tại Việt Nam mang theo người khi xuất cảnh.

 • Trường hợp 5:

Các Tổ chức tại Việt Nam sử dụng tiền viện trợ không hoàn lại, tiền viện trợ nhân đạo của tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành mua hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho các chương trình, dự án viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo tại Việt Nam thì sẽ được hoàn số thuế giá trị gia tăng đã trả cho hàng hóa, dịch vụ đó.

 • Trường hợp 6:

Các Đối tượng được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao theo quy định của pháp luật về ưu đãi miễn trừ ngoại giao mua hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam để sử dụng được hoàn số thuế giá trị gia tăng đã trả ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng hoặc trên chứng từ thanh toán ghi giá thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng.

 • Trường hợp 7

Các Cơ sở kinh doanh có quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và trường hợp hoàn thuế giá trị gia tăng theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng

Thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng được hướng dẫn tại Thông tư 156/2013/TT-BTC, cụ thể gồm các bước như sau:

+ Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ gồm có: Giấy đề nghị hoàn trả Khoản thu ngân sách nhà nước (theo mẫu) và các tài liệu liên quan đến yêu cầu hoàn thuế.

+ Bước 2: Nộp hồ sơ hoàn thuế

Hồ sơ sẽ được nộp tại cơ quan  thuế quản lý trực tiếp hoặc tại cơ quan hải quan có thẩm quyền hoàn thuế

+ Bước 3: Xử lý hồ sơ, ra quyết định và trả tiền thuế GTGT cho người nộp thuế

Thời hạn giải quyết hoàn thuế được quy định tại thông tư 99/2016/TT-BTC, cụ thể đối với hai trường hợp như sau:

 • Trường hợp hồ sơ hoàn thuế thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau: 

Thời hạn không quá 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ nếu có đủ điều kiện hoàn thuế.

 • Trường hợp hồ sơ hoàn thuế thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau: 

Thời hạn giải quyết không quá 40 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hoàn thuế.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân Việt Nam về Những trường hợp nào được hoàn thuế giá trị gia tăngNếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Luật sư Đắc Liễu

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments