Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở

Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở trong đầu tư chứng khoán

Quỹ đóng và quỹ mở là hai hình thức đầu tư chứng khoán. Để phân biệt được quỹ đóng và quỹ mở trong đầu tư chứng khoán, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở

Cơ sở pháp lý

Quỹ đóng là gì? Quỹ mở là gì?

Theo quy định tại khoản 30 và khoản 31 điều 6 Luật chứng khoán năm 2006; 

“Quỹ đóng là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng không được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư.” Đây là quỹ được thành lập với thời gian vô hạn, Sau đợt phát hành lần đầu ra công chúng, giao dịch mua/bán của nhà đầu tư được thực hiện định kỳ căn cứ vào giá trị tài sản ròng (NAV).

“Quỹ mở là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng phải được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư.” Đây là hình thức quỹ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn cho quỹ và quỹ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu/chứng chỉ đầu tư khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại.

Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở trong đầu tư chứng khoán

stt Tiêu chí Quỹ đóng Quỹ mở
1 Tính thanh khoản có thể niêm yết chứng chỉ quỹ trên một thị trường chứng khoán và các chứng chỉ quỹ sẽ được giao dịch như một cổ phiếu của một công ty niêm yết để tạo tính thanh khoản cho nhà đầu tư. Tạo tính thanh khoản cao cho các nhà đầu tư và trở thành một trong những kênh đầu tư hữu hiệu trên thị trường.
2 Về việc nắm giữ tiền Mang tính ổn định về vốn giúp công ty quản lý quỹ không bị áp lực về tính thanh khoản nên có thể đầu tư vào các tài sản mang tính chiến lược dài hạn. luôn phải sẵn sàng một lượng tiền mặt nhất định để mua lại chứng chỉ quỹ và quản trị thanh khoản một cách thận trọng.
3 Mua bán và phân phối chứng chỉ quỹ việc mua bán chứng chỉ quỹ được thực hiện từ nhà môi giới với phí môi giới giao dịch. Việc phân phối chứng chỉ quỹ chỉ thực hiện trong thời gian huy động lần đầu, hoặc khi tăng vốn điều lệ Quỹ thông qua công ty chứng khoán hoặc công ty quản lý quỹ. Mua bán chứng chỉ quỹ được thực hiện trực tiếp từ quỹ với phí giao dịch; được phân phối liên tục tại các đại lý phân phối.
4 Thay đổi quy mô quỹ Quy mô vốn khá ổn định cho tới khi đáo hạn Có thể có thay đổi  đáng kể.
5 Biến động giá so với NAV giá giao dịch biến động hơn so với NAV. tương đối thấp

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở trong đầu tư chứng khoán. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments