0966498666

Photo công chứng giấy tờ tùy thân ở đâu? Lệ phí chứng thực bao nhiêu?

Photo công chứng giấy tờ tùy thân ở đâu? Lệ phí chứng thực hết bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Giờ hãy cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau đây với Luật Nhân Dân.

Photo công chứng giấy tờ tùy thân

Cơ sở pháp lý

Giấy tờ tùy thân là gì?

Những loại giấy tờ sau đây được coi là giấy tờ tùy thân theo quy định của pháp luật, bao gồm:

  • Chứng minh nhân dân
  • Hộ chiếu quốc gia được sử dụng thay thế giấy chứng minh nhân dân 
  • Thẻ căn cước công dân theo quy định tại điều 20 Luật căn cước công dân năm 2014;
  • Ngoài ra một số giấy tờ khác cũng có thể được coi là giấy tờ tùy thân như Giấy đăng kí kết hôn, Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu, Giấy phép lái xe, Hộ chiếu thuyền viên, Thẻ tạm trú, Thẻ thường trú đối với người nước ngoài,…

Bản photo giấy tờ tùy thân được công chứng hay chứng thực?

  • Theo quy định tại khoản 1 điều 2 Luật công chứng năm 2014, công chứng là việc chứng nhận tính xác thực hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt.
  • Theo Khoản 2 Điều 2 nghị định số 23/2015/NĐ-CP chứng thực là việc căn cứ vào bản chứng để chứng thực bản sao đúng với bản chính.

Như vậy, việc photo giấy tờ tùy thân là để chứng thực giá trị pháp lý của bản sao đó từ bản gốc và cần phải gọi là bản sao chứng thực.

Thẩm quyền cấp bản sao chứng thực

Theo quy định tại điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ tùy thân được phân định thẩm quyền cấp bản gốc của giấy tờ tùy thân, cụ thể:

  • Đối với giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp: Thẩm quyền thuộc về UBND cấp xã hoặc Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
  • Đối với giấy tờ tùy thân do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với nước ngoài cấp: Thẩm quyền thuộc về  Phòng tư pháp cấp huyện cấp.
  • Theo Khoản 1 điều 77 Luật công chứng năm 2014, thẩm quyền công chứng còn thuộc về công chứng viên của các tổ chức hành nghề công chứng.

Lệ phí chứng thực

Theo quy định tại khoản 4 thông tư số 226/2016/TT-BTC thì phí chứng thực là 2.000 đồng/trang. Từ trang thứ ba trở lên thu 1.000 đồng/trang, nhưng mức thu tối đa không quá 200.000 đồng/bản. Trang là căn cứ để thu phí được tính theo trang của bản chính.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Photo công chứng giấy tờ tùy thân ở đâu? Lệ phí chứng thực bao nhiêu? Nếu còn những vướng mắc về công chứng, chứng thực hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Please follow and like us:
0

Xem Danh Sách Luật Sư Thành Viên Của Công Ty Luật Nhân Dân

Cập nhật lần cuối ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *