Các trường hợp được khám người theo thủ tục hành chính

Trường hợp nào được khám người theo thủ tục hành chính?

Tùy trường hợp nhất định mà việc khám người theo thủ tục hành chính mới có thể thực hiện. Vậy khi nào được khám người theo thủ tục hành chính? Để giải đáp được vấn đề này mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân Việt Nam.

Các trường hợp được khám người theo thủ tục hành chính

Cơ sở pháp lý

Các trường hợp được khám người theo thủ tục hành chính

Tại Khoản 1 Điều 127 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về việc khám người theo thủ tục hành chính như sau:

“1. Việc khám người theo thủ tục hành chính chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng người đó cất giấu trong người đồ vật, tài liệu, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính.”

Việc khám người chính là một trong những biện pháp ngăn chặn hành chính để thu giữ tang vật, công cụ, phương tiện vi phạm hành chính đang cất giấu trong người để kịp thời ngăn ngừa vi phạm hành chính, bảo đảm thu thập tài liệu làm căn cứ xử lý người vi phạm.

Từ quy định trên có thể hiểu rằng khám  người theo thủ tục hành chính chỉ được thực hiện khi có căn cứ để cho rằng người đó cất giấu tang vật, công cụ, phương tiện vi phạm hành chính. Căn cứ thường xuất phát từ  những nguồn tin báo đã được xác minh, thông tin từ hoạt động nghiệp vụ của cơ quan chức năng.

  • Thủ tục khám người theo thủ tục hành chính

Trình tự, thủ tục khám người theo thủ tục hành chính được thực hiện trên cơ sở quy định tại Điều 127 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, cụ thể như sau:

  • Trừ trường hợp cấp bách thì việc khám  người phải có quyết định bằng văn bản của người có thẩm quyền;
  • Quyết định khám này, người tiến hành khám người phải cho người bị  khám biết trước khi tiến hành khám người, đồng thời phải yêu cầu người bị khám tự giác đưa ra các công cụ, phương tiện, tài liệu vi phạm hành chính.
  • Trường hợp người bị khám không  tự giác chấp hành yêu cầu thì tiến hành khám người.  Khi khám người phải tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người bị khám, nam khám nam, nữ khám nữ và phải có người cùng giới chứng kiến. Trong trường hợp cần thiết việc khám phải thực hiện ở nơi kín đáo.
  • Trong mọi trường hợp, việc khám người theo thủ tục hành chính phải được lập thành biên bản và giao cho người bị khám 01 bản cùng với 01 bản quyết định khám người của cơ quan có thẩm quyền. Lưu ý rằng, biên bản phải có đầy đủ chữ ký của  người khám, người bị khám, người chứng kiến.
  •  Nếu phát hiện tang vật, tài liệu, phương tiện vi phạm hành chính cất giấu trong người bị khám thì người khám phải thu giữ, lập biên bản thu giữ tang vật đó, phải mô tả chi tiết tình trạng, số lượng tang vật bị thu giữ.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Trường hợp nào được khám người theo thủ tục hành chính. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments