Phiên tòa xét xử kín

Trường hợp nào phiên toà được xét xử kín?

Trường hợp nào phiên toà được xét xử kín là thắc mắc nhiều bạn đọc quan tâm bởi thông thường phiên toà sẽ xét xử một vụ án công khai để đảm bảo minh bạch cũng như mang tính chất răn đe hành vi vi phạm pháp luật trong xã hội. Giờ mời bạn đọc cùng tìm hiểu chia sẻ dưới đây của Luật Nhân Dân để hiểu rõ hơn khi nào phiên toà được xét xử kín.

Phiên tòa xét xử kín

Cơ sở pháp lý

Xét xử kín là gì?

Xét xử kín được hiểu là không xét xử để tất cả mọi người ai cũng có thể biết và tham dự. Chỉ có những người được phép mới được tham dự phiên toà xét xử. Theo đó, chỉ có Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên toà và những người tham gia tố tụng cần thiết khác, không một ai khác được ở lại phòng xét xử để theo dõi diễn biến phiên tòa, kể cả nhà báo hay người thân của đương sự.

Các trường hợp tòa xét xử kín

Theo quy định tại điều 25 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015: “Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”.

Thực tế, những vụ án liên quan đến xâm hại tình dục như hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô đều được xét xử kín, tránh gây áp lực tâm lý cho nạn nhân.

Nếu thuộc các trường hợp xét xử kín thì đương sự là người có quyền gửi đơn đến tòa án xét xử vụ án đó để yêu cầu xử kín.

Dựa vào cơ sở đó, Tòa án sẽ xem xét để đưa ra quyết định xét xử kín vụ án.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Các trường hợp phiên tòa xét xử kín. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments