Hợp đồng lao động là gì? Các loại hợp đồng lao động năm 2020

Hợp đồng lao động là gì và có mấy loại hợp đồng lao động theo quy định của luật lao động là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Giờ mời bạn đọc cùng Luật Nhân Dân tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Hợp đồng lao động là gì và các loại hợp đồng lao động

Cơ sở pháp lý

Hợp đồng lao động là gì?

Theo quy định tại điều 15 Bộ luật lao động: “Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.”

Các loại hợp đồng lao động

Thời hạn hợp đồng lao động là căn cứ để phân loại hợp đồng lao động. Theo đó, thời hạn hợp đồng lao động là khoảng thời gian mà hợp đồng lao động phát sinh hiệu lực, ràng buộc trách nhiệm pháp lý đối với các bên trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã được xác định trong nội dung của hợp đồng lao động. 

Theo quy định tại điều 22 Bộ luật lao động năm 2012, có các loại hợp đồng sau đây.

  • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
  • Hợp đồng lao động có xác định thời hạn;
  • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định.

1. Thứ nhất, hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Đây lf hợp đồng mà các bên của quan hệ lao động không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Thường áp dụng cho những công việc không xác định thời điểm kết thúc hoặc những công việc có thời hạn trên 36 tháng và trường hợp tuyển dụng vào biên chế nhà nước trước đây nay chuyển sang ký kết hợp đồng lao động.

Với hợp đồng này, nó tạo ra một môi trường tự do, các chủ thể có thể chủ động chấm dứt hợp đồng bất cứ khi nào với điều kiện phải tuân thủ đúng về thời hạn báo trước.

Hình thức: Được lập thành văn bản.

2. Thứ hai, hợp đồng lao động có xác định thời hạn

Đây là hợp đồng mà hai bên quan hệ lao động xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

Hình thức: Được lập thành văn bản.

3. Thứ ba, Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng

Đây là hợp đồng được ký kết giữa hai bên quan hệ lao động về một công việc có tính chất tạm thời, không mang tính thường xuyên hoặc công việc có thời hạn dưới 12 tháng.

Theo quy định của luật lao động, với mỗi loại hợp đồng lao động khác nhau thì quyền và nghĩa vụ của các bên sẽ là khác nhau. Sự khác nhau cơ bản đó là trách nhiệm đóng thuế của người lao động, trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người sử dụng lao động và người lao động hay cách thức chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về các loại hợp đồng lao động năm 2019. Nếu còn những vướng mắc về hợp đồng lao động hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Please follow and like us:
0

Xem Danh Sách Luật Sư Thành Viên Của Công Ty Luật Nhân Dân

Cập nhật lần cuối ngày

Bạn Có Thể Đặt Câu Hỏi Cho Luật Sư

avatar
  Nhận thông báo qua Email  
Nhận thông báo cho

Tư Vấn Ngay