Mẫu đơn xin bãi nại

Đơn bãi nại là gì, mẫu đơn xin bãi nại, giảm nhẹ hình phạt năm 2020

Đơn bãi nại là gì và mẫu đơn xin bãi nại viết như thế nào? Dưới đây là mẫu đơn xin bãi nại, giảm nhẹ hình phạt mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành để các bạn tham khảo và áp dụng.

Mẫu đơn xin bãi nại mới đầy đủ nhất

Đơn bãi nại là gì?

Đơn bãi nại là đơn của người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại đã chết để yêu cầu rút lại đơn khởi kiện vụ án hình sự.

Lưu ý, người đại diện của người bị hại chỉ được làm đơn bãi nại trong các trường hợp sau:

 • Người bị hại đã chết;
 • Người bị hại là người dưới 18 tuổi;
 • Người bị hại là người có nhược điểm về thể chất hoặc tâm thần.

Những quy định liên quan về đơn bãi nại

Việc làm đơn bãi nại nhằm mục đích rút yêu cầu khởi kiện vụ án hình sự phải được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, hoàn toàn không do bị ép buộc hay cưỡng bức. Người bị hại có thể làm đơn bãi nại ở mọi giai đoạn của quá trình tố tụng. Kể từ lúc này, người gây ra thiệt hại sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh đó nữa.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi tội danh đều được miễn truy cứu hình sự khi có đơn bãi nại của người bị hại mà chỉ đối với những tội danh bị khởi tố theo yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện.

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại Khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của người bị hạ hoặc đại diện của người bị hại dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Như vậy, nếu người bị hại có đơn bãi nại thì vụ án chỉ được đình chỉ đối với các tội quy định tại các điều luật sau đây:

 • Điều 134: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
 • Điều 135: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh;
 • Điều 136: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;
 • Điều 138: Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
 • Điều 139: Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính;
 • Điều 141: Tội hiếp dâm;
 • Điều 143: Tội cưỡng dâm;
 • Điều 155: Tội làm nhục người khác;
 • Điều 156: Tội vu khống;
 • Điều 226: Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Nếu hành vi phạm tội không thuộc khoản 1 các điều luật nêu trên là hành vi phạm tội có tính chất nguy hiểm hơn thì vụ án vẫn sẽ được khởi tố mà không cần đến đơn yêu cầu khởi tố của người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại. Do đó, đối với những hành vi phạm tội không thuộc vào khoản 1 thì các quy định về đơn bãi nại không được áp dụng.

Trong trường hợp có căn cứ xác định rằng người nộp đơn bãi nại yêu cầu rút yêu cầu khởi tố vụ án do bị ép buộc hoặc cưỡng bức thì đơn bãi nại trên không có hiệu lực, Tòa án, Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra vẫn tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Khi người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại có đơn yêu cầu rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu tiến hành tố tụng lại, trừ trường hợp có căn cứ xác định việc làm đơn bãi nại do bị ép buộc hoặc cưỡng bức.

Quy định trên vừa đảm bảo tính răn đe nghiêm khắc đối với những tội phạm nguy hiểm vừa tôn trọng sự thỏa thuận của các bên, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Mẫu đơn xin bãi nại

Đơn bãi nại được gửi đến gửi đến cơ quan tố tụng gồm Viện kiểm sát, Tòa án và Cơ quan công an điều tra để yêu cầu rút yêu cầu khởi tố. Đơn bãi nại gửi đến cơ quan nào thì vụ án sẽ được tạm tại giai đoạn đó.

Chúng tôi xin gửi quý độc giả tham khảo mẫu đơn bãi nại cơ bản được cập nhật mới nhất năm 2020 bởi Luật Nhân Dân. Mẫu đơn sau quý khách hàng có thể áp dụng trong nhiều trường hợp như: Đơn bãi nại trong vụ án cố ý gây thương tích; Đơn bãi nại trong vụ án tai nạn giao thông,……

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……….., ngày……tháng…….năm ………..

ĐƠN XIN BÃI NẠI

(Đối với………….. trong vụ án……………………………..)

Kính gửi:

 • Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện/quận……, công an tỉnh……
 • Viện kiểm sát nhân dân huyện/quận…., tỉnh…..
 • Tòa án nhân dân huyện/quận….., tỉnh ……….

Tôi là ……………….……., sinh năm ……………. địa chỉ: ……………….., tôi là người bị hại trong vụ án ……………………….do ông/bà………………………………gây ra đang được quý các cơ quan tiến hành Điều tra/Truy tố về tội………

Bằng văn bản này tôi xin bãi nại (rút toàn bộ các yêu cầu và đề nghị khởi tố vụ án nêu trên, khởi tố bị can đối với ông/bà………) và đề nghị quý các cơ quan tiến hành Đình chỉ Điều tra/Đình chỉ việc truy tố và giải quyết vụ án nêu trên, lý do xin rút như sau:

Chúng tôi đã thống nhất và thỏa thuận được với nhau về việc bồi thường thiệt hại có liên quan đến vụ án này, Ông/bà……. sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã ăn năn, hối cải, khắc phục hậu quả và nhận thức được hành vi vi phạm của mình, mong muốn chuộc lại lỗi lầm và phấn đấu trở thành công dân tốt. Nhận thấy hành vi và nhận thức của ông/bà là thành khẩn, không nhất thiết phải trừng trị trước pháp luật hơn nữa việc gây nguy hại cho tôi là người bị hại cũng không lớn do đó không nhất thiết phải tiến hành điều tra, truy tố, xét xử về hành vi phạm tội này.

Nay, tôi làm đơn này đề nghị Quý các cơ quan tiến hành việc đình chỉ điều tra, truy tố, xét xử đối với vụ án nêu trên.

Tôi làm đơn này trong điều kiện sức khỏe tốt, hoàn toàn tỉnh táo, minh mẫn, không bị bất kỳ sự cưỡng ép, đe dọa nào, việc làm đơn này là đúng với ý chí và nguyện vọng của tôi.

Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ nội dung của đơn này và những điều tôi đã cam kết, trình bày tại đơn này.

Kính đề nghị Quý cơ quan xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

                                                                           Người làm đơn bãi nại

                                                                                (Ký, ghi rõ họ tên)

Trên đây Luật Nhân Dân đã chia sẻ với bạn thông tin về đơn bãi nại là gì và mẫu đơn xin bãi nại mới nhất năm 2020. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc làm đơn bãi nại xin rút yêu cầu khởi tố, hay cần tư vấn về các vấn đề liên quan khác, hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được hỗ trợ nhanh nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments