Cấp dưỡng nuôi con ngoài giá thú

Cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

Trường hợp vợ chồng không đăng ký kết hôn thì yêu cầu cấp dưỡng nuôi con chung ngoài giá thú có được không? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau với Luật Nhân Dân đây.

Cấp dưỡng nuôi con ngoài giá thú

Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

Luật hộ tịch năm 2014;

Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em do Chính phủ ban hành ngày 29 tháng 10 năm 2013.

Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã do Chính phủ ban hành ngày 24 tháng 9 năm 2013

Cấp dưỡng là gì?

Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền bạc, tài sản để lo cho nhu cầu cơ bản của người có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng mà không chung sống với mình. 

Những đối tượng sau đây được hưởng cấp dưỡng từ người khác:

  • Người chưa thành niên;
  • Người đã thành niên mà không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi sống bản thân;
  • Người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của pháp luật.

Như vậy, khi cha mẹ ly hôn, người mà không trực tiếp sống cùng con chung thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng theo mức do hai bên tự thỏa thuận với nhau dựa vào thu nhập, khả năng thực tế của người cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của con. Pháp luật đã quy định rõ nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi các cặp vợ chồng ly hôn. Còn đối với các cặp vợ chồng không đăng ký kết hôn thì sao? Có được yêu cầu quyền cấp dưỡng hay không?

Mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về mức cấp dưỡng như sau:

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.

Thủ tục yêu cầu cấp dưỡng nuôi con ngoài giá thú

Nghĩa vụ cấp dưỡng được xác nhận khi có quan hệ huyết thống, hôn nhân, nuôi dưỡng. Trong trường hợp hai người chỉ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, việc yêu cầu cấp dưỡng lúc này chỉ căn cứ vào quan hệ huyết thống. Theo đó, cần làm thủ tục xác nhận cha, mẹ và con giữa người muốn yêu cầu cấp dưỡng và người được quyền cấp dưỡng.

Chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký nhân cha mẹ con, theo mẫu
  • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha mẹ con như văn bản xác định ADN của  cơ quan y tế, cơ quan giám định trong nước hoặc nước ngoài, thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con

Sau 3 ngày, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, xem xét không có tranh chấp, nhận thấy đúng là cha mẹ con thì người yêu cầu  sẽ được cấp trích lục xác nhận cha, mẹ và con.

Sau khi được công nhận quan hệ cha mẹ con theo thủ tục trên thì có quyền yêu cầu cấp dưỡng cho con.

Trường hợp trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, có thể khởi kiện đến Tòa án để buộc phải thực hiện nghĩa vụ của mình.

Mức xử phạt với hành vi không cấp dưỡng nuôi con

  • Xử phạt hành chính

Trường hợp bỏ mặc hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau sinh, không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, cắt đứt quan hệ tình cảm, vật chất với trẻ em thì có thể bị phạt từ 10 triệu đồng – 15 triệu đồng (theo điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP)

Sau khi bị buộc cấp dưỡng mà không thực hiện thì sẽ bị phạt từ 03 triệu đồng đến 05 triệu đồng (Theo điều 52 Nghị định 110/2013/NĐ-CP)

  • Trách nhiệm hình sự

Trường hợp trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng trong khả năng của mình làm con bị nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt hành chính thì có thể bị phạt cảnh cáo; phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm; hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm theo quy định tại điều 186 Bộ luật hình sự.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Cấp dưỡng cho con ngoài giá thú khi không đăng ký kết hôn. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với Dịch vụ luật sư tư vấn luật Hôn nhân Gia đình để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments