Quy định chế độ nghỉ phép năm đối với cán bộ công chức mới nhất

Quy định chế độ nghỉ phép năm của cán bộ công chức mới nhất 2020

Cán bộ, công chức hàng năm được nghỉ phép bao nhiêu ngày theo quy định? Nếu không nghỉ hết số ngày phép có được trả lương không? Dưới đây là những giải đáp về thắc mắc này của Luật Nhân Dân, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Quy định chế độ nghỉ phép năm đối với cán bộ công chức mới nhất

Quy định chế độ nghỉ phép năm của cán bộ, công chức

Theo quy định tại Điều 13 của Luật Cán bộ công chức 2008 thì cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Theo đó:

1. Số ngày nghỉ hàng năm của cán bộ công chức

Cán bộ, công chức có đủ 12 tháng làm việc tại một cơ quan/đơn vị thì được nghỉ 12 ngày làm việc/năm nếu làm công việc bình thường.

Cứ 05 năm làm việc cho một cơ quan/đơn vị, cán bộ, công chức lại có thêm 01 ngày nghỉ hàng năm.

2. Số ngày nghỉ lễ, tết

– 01 ngày vào dịp Tết Dương lịch

– 05 ngày vào dịp Tết Âm lịch

– 01 ngày vào dịp Chiến thắng 30/4

– 01 ngày vào dịp Quốc tế lao động 01/05

– 01 ngày vào dịp Quốc khánh 02/09

– 01 ngày vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương 10/03 Âm lịch

Tuy nhiên, trong năm 2019, cán bộ, công chức sẽ được nghỉ đến 04 ngày Tết Dương lịch, 09 ngày dịp Tết Âm lịch và 05 ngày vào dịp 30/4, 01/05 do cộng thêm ngày nghỉ hàng tuần và hoán đổi ngày nghỉ (theo Công văn 6519/VPCP-KGVX).

3. Số ngày được nghỉ việc riêng

– Kết hôn: Nghỉ 03 ngày

– Con kết hôn: Nghỉ 01 ngày

– Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: Nghỉ 03 ngày.

Cán bộ, công chức chưa nghỉ hết phép năm có được trả lương không?

Theo quy định tại Điều 3 của Luật Cán bộ, công chức 2008, nếu do yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì ngoài tiền lương sẽ được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 Thông tư 141/2011/TT-BTC thì nếu do yêu cầu công việc, cơ quan, đơn vị không thể bố trí cho công chức nghỉ phép thì hỗ trợ công chức một khoản tiền bồi dưỡng tối đa không quá mức tiền lương làm thêm giờ vào ngày thứ bảy, chủ nhật theo quy định hiện hành (tức là không quá 200% tiền lương của ngày làm việc bình thường).

Ngoài ra, một số công chức nghỉ phép sẽ được nhận phụ cấp đi đường gồm:

– Cán bộ, công chức là người miền xuôi công tác ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có hệ số phụ cấp khu vực từ mức 0,5 trở lên đủ điều kiện được nghỉ phép hàng năm, được thủ trưởng cơ quan, đơn vị đồng ý cấp giấy cho đi nghỉ phép năm về thăm gia đình, cha mẹ, vợ hoặc chồng, con hoặc thăm quê quán.

– Cán bộ, công chức công tác tại vùng còn lại đủ điều kiện được nghỉ phép năm, được thủ trưởng cơ quan, cơ quan, đơn vị đồng ý cấp giấy cho đi nghỉ phép năm để thăm vợ hoặc chồng, con, cha, mẹ (cả bên vợ và bên chồng) bị ốm đau, bị chết. (theo Điều 2 của Thông tư 141/2011/TT-BTC).

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Chế độ nghỉ phép năm của cán bộ công chức mới nhất 2020. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments