Có được mang hải sản. hoa quả, nước mắm lên máy bay không

Có được mang hải sản, hoa quả, nước mắm lên máy bay không?

Nhiều hành khách có nhu cầu đem theo hải sản, mực khô, hoa quả, nước mắm làm quà. Khi lên máy bay họ có được phép mang theo những loại thực phẩm này không? Để giải đáp được vấn đề này mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Có được mang hải sản. hoa quả, nước mắm lên máy bay không

Cơ sở pháp lý

  • Quyết định 1531/QĐ-CHK năm 2017 về danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm, hạn chế mang theo người và hành lý lên tàu bay do Cục hàng không Việt Nam ban hành ngày 11 tháng 07 năm 2017;
  • Thông tư 13/2019/TT-BGTVT hướng dẫn Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành ngày  29 tháng 03 năm 2019;

Hành khách được phép mang hải sản, hoa quả, nước mắm lên máy bay không?

Tại Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm, hạn chế mang theo người, hành lý lên tàu bay theo Quyết định 1531/QĐ-CHK năm 2017 thì những loại thực phẩm tươi sống như hải sản thịt động vật, nước mắm hay trái cây tươi… không thuộc diện bị hạn chế hoặc cấm mang lên máy bay.

Bên cạnh đó, theo Thông tư 13/2019/TT-BGTVT  thì Bộ Giao thông Vận tải còn cho phép mang chất lỏng lên các chuyến bay nội địa. Còn đối với các chuyến bay quốc tế thì qua điểm kiểm tra an ninh hàng không vào khu vực cách ly quốc tế, mỗi hành khách chỉ được mang không quá 01 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay; dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100 mi-li-lít, đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn.

Do đó, các loại hải sản, hoa quả, nước mắm … hành khách được phép lên máy bay. Mỗi hãng hàng không lại có những quy định cụ thể trong việc cho phép hoặc các phương thức bảo quản khác nhau đối với đối tượng hàng hóa này – do tính chất dễ hư hỏng của hàng hóa.

>> Tìm hiểu thêm: Những đồ vật nào không được mang lên máy bay?

Hướng dẫn quy cách đóng gói khi mang hải sản, hoa quả, nước mắm lên máy bay

  • Đối với thị/ hải sản: Cần  phải được đóng gói trong thùng xốp kín, không có lỗ hở để tránh bay mùi ra khoang hành lý. Về vấn đề này, riêng hãng Vietnam Airlines quy định, thùng chứa phải được làm bằng vật liệu chống thấm và đủ chắc chắn để chịu được việc xếp chồng các kiện hàng.
  • Đối với hoa quả tươi: Những loại quả như quả dừa có nước bên trong, quả mít hay quả sầu riêng có mùi đều phải được gửi trong hành lý ký gửi; đóng gói hoa quả cẩn thận trong các thùng xốp để đảm bảo không bị dập nát cũng như không tỏa mùi. 
  • Đối với nước mắm: chỉ được đựng trong chai nhựa, không được đựng trong chai thủy tinh để tránh sự giãn nở và va chạm gây vỡ chai;  dán kín để tránh bay mùi và được gắn thẻ “Dễ vỡ”

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Có được mang hải sản, hoa quả, nước mắm lên máy bay không? Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments