Cơ quan hành chính nhà nước

Cơ quan hành chính nhà nước là gì và có những đặc điểm gì?

Cơ quan hành chính nhà nước là bộ phận của bộ máy nhà nước. Giờ cùng tìm hiểu cơ quan hành chính nhà nước là gì và có những đặc điểm. thẩm quyền gì qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Cơ quan hành chính nhà nước

Cơ sở pháp lý

Luật tổ chức chính phủ năm 2015

Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015.

Cơ quan nhà nước là gì?

Cơ quan nhà nước là một tổ chức được thành lập và hoạt động theo những nguyên tắc và trình tự nhất định, có cơ cấu tổ chức nhất định và được giao những quyền lực nhà nước nhất định, được quy định trong các văn bản pháp luật để thực hiện một phần những nhiệm vụ, quyền hạn của nhà nước

Đặc điểm chung của cơ quan nhà nước

Vì cơ quan hành chính nhà nước cũng là cơ quan nằm trong bộ máy nhà nước, nên cũng có những đặc điểm chung, bao gồm:

  • Nhân danh nhà nước khi tham gia vào các quan hệ pháp luật nhằm thực hiện các quyền và nghĩa vụ pháp lý với mục đích hướng tới lợi ích công. Được biểu hiện cụ thể thông qua việc cơ quan hành chính có quyền  ban hành các văn bản pháp luật như nghị định,quyết định, chỉ thị và có thể được áp dụng những biện pháp cưỡng chế hành chính nhà nước nhất định.
  • Mang tính  độc lập tương đối về cơ cấu – tổ chức
  • Được thành lập và hoạt động căn cứ vào quy định của pháp luật, có chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền riêng và có những mối quan hệ phối hợp trong thực thi công việc được giao với các cơ quan khác trong bộ máy nhà nước mà quan hệ đó đã  được quy định bởi thẩm quyền nhất định do pháp luật quy định.
  • Nhân lực là cán bộ, công chức, được hình thành từ tuyển dụng, bổ nhiệm hoặc bầu cử theo quy định của pháp lệnh cán bộ, công chức.

Đặc điểm riêng của cơ quan hành chính nhà nước

Ngoài những đặc điểm chung có được của cơ quan nhà nước, cơ quan hành chính mang những đặc điểm riêng nhất định, cụ thể:

  • Là cơ quan quản lý hành chính nhà nước. Nguyên tắc hoạt động theo cơ chế chấp hành – điều hành.
  • Hệ thống các cơ quan được thành lập từ trung ương đến cơ sở, tạo thành một khối thống nhất và có mối quan hệ chặt chẽ, khăng khít với nhau về tổ chức và hoạt động nhằm thực thi quyền quản lý hành chính nhà nước.
  • Thẩm quyền của cơ quan hành chính được xác định theo lãnh thổ, ngành hoặc lĩnh vực chuyên môn.
  • Cơ quan hành chính đều trực tiếp hoặc gián tiếp trực thuộc cơ quan quyền lực nhà nước cùng cấp, chịu sự giám sát và báo cáo công tác trước cơ quan quyền lực nhà nước.
  • Có hệ thống đơn vị cơ sở trực thuộc.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về vướng mắc của bạn đọc về Cơ quan hành chính nhà nước là gì và có những đặc điểm gì. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments