Điều kiện chuyển từ lính nghĩa vụ sang quân nhân chuyên nghiệp

Điều kiện để chuyển từ lính nghĩa vụ sang quân nhân chuyên nghiệp

Làm thế nào để chuyển từ lính nghĩa vụ sang quân nhân chuyên nghiệp, điều kiện là gì là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Giờ hãy cùng Luật Nhân Dân tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Điều kiện chuyển từ lính nghĩa vụ sang quân nhân chuyên nghiệp

Cơ sở pháp lý

Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng năm 2015

Thông tư 241/2017/TT-BQP quy định về tuyển chọn, tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng do Bộ trưởng Bộ quốc phòng ban hành.

Quân nhân chuyên nghiệp là gì?

Theo quy định tại điều 2 luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng năm 2015 thì “Quân nhân chuyên nghiệp là công dân Việt Nam có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phục vụ trong Quân đội nhân dân, được tuyển chọn, tuyển dụng theo chức danh và được phong quân hàm quân nhân chuyên nghiệp.”

Đây là lực lượng nòng cốt của đội ngũ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ bảo đảm cho công tác lãnh đạo, chỉ huy, quản lý; thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu, phục vụ chiến đấu và các nhiệm vụ khác của quân đội.

Điều kiện trở thành quân nhân chuyên nghiệp

Có hai cong đường để trở thành quân nhân chuyên nghiệp đó là được tuyển chọn hoặc được tuyển dụng.

Theo quy định tại khoản 1 điều luật  quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng năm 2015 thì những đối tượng sau đây được tuyển chọn vào vị trí quân nhân chuyên nghiệp: Sĩ quan quân đội trong trường hợp thay đổi tổ chức, biên chế mà chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan; Hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn phục vụ tại ngũ, đang phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội; Công nhân và viên chức quốc phòng.

Do đó, hạ sĩ quan và binh sĩ khi hết thời hạn tham gia nghĩa vụ quân sự thì có thể tham gia tuyển chọn để trở thành quân nhân chuyên nghiệp. Và yêu cầu phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau:

  • Có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe, lý lịch rõ ràng và tự nguyện phục vụ quân đội;
  • Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp.
  • Khi Quân đội nhân dân có nhu cầu biên chế.

Theo thông tư 241/2017/TT-BQP thì những trường hợp sau đây sẽ được ưu tiên tuyển chọn:

  • Hạ sĩ quan, binh sĩ đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trở lên;
  • Tốt nghiệp cao đẳng, đại học các ngành, nghề chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ Quân đội không đào tạo, phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp,
  • Có tài năng, năng khiếu đặc biệt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và biên chế của Quân đội nhân dân trong các ngành, lĩnh vực thể dục thể thao, nghệ thuật.
  • Là người dân tộc thiểu số.

Cách thức tuyển chọn vị trí quân nhân chuyên nghiệp

Đối tượng khi đủ điều kiện để được tuyển chọn vào vị trí quân nhân chuyên nghiệp, hết thời hạn  tham gia nghĩa vụ quân sự có nguyện vọng trở thành quân nhân chuyên nghiệp cần nộp 01 bộ hồ sơ, hồ sơ bao gồm: 

  • Đơn tự nguyện phục vụ Quân đội theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp; 
  • Bản sao công chức văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và bảng điểm học tập toàn khóa

Nộp tới đơn vị cấp đại đội, tiểu đoàn và tương đương. Thời gian tuyển chọn được tuyển chọn trong khoảng thời gian là Quý 1 hằng năm.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Điều kiện chuyển từ lính nghĩa vụ sang quân nhân chuyên nghiệp. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments