Điều kiện tiêu chuẩn trở thành luật sư tại Việt Nam

Luật sư là ai? Điều kiện tiêu chuẩn để trở thành Luật sư

Để có thể trở thành một luật sư và có thể hành nghề cần phải đáp ứng của điều kiện nhất định. Sau đây là những điều kiện tiêu chuẩn để trở thành Luật sư ở Việt Nam Luật Nhân Dân chia sẻ để các bạn tham khảo.

Điều kiện tiêu chuẩn trở thành luật sư tại Việt Nam

Cơ sở pháp lý

Luật luật sư năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2012.

Luật sư là ai? Làm những công việc gì?

Luật sư là người được cấp phép hành nghề luật và có nghĩa vụ áp dụng pháp luật vào việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Trong phạm vi công việc của mình, luật sư thường tư vấn và đưa ra lời khuyên pháp luật; nghiên cứu và thu thập bằng chứng, chứng cứ để  soạn thảo tài liệu phục vụ cho vụ việc, tranh chấp; tư vấn soạn thảo hợp đồng; tư vấn trong các giao dịch mua bán; thực hiện bào chữa và và đại diện tham gia tranh tụng trước tòa cho khách hàng.

Điều kiện để trở thành luật sư tại Việt Nam

1. Có bằng cử nhân Luật

Đây là điều kiện đầu tiên cần có trước khi trở thành luật sư. Cá nhân phải tốt nghiệp trường Luật, ngành Luật của trường Đại học (Đại học luật Hà Nội, Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học thương mại,…(thường thời gian đào tạo là 4 năm học)

2. Có bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo Luật sư

Muốn được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, sau khi có bằng cử nhân luật, cá nhân phải tham gia học và tốt nghiệp chương trình đào tạo Luật sư. Đăng ký học tại Học viện tư pháp trong khoảng thời gian 12 tháng (sau khi thi qua kỳ thi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp).

3. Tập sự tại tổ chức hành nghề luật sư

Bắt buộc sau khi tốt nghiệp phải đăng ký tập sự tại 1 tổ chức hành nghề với thời gian 12 tháng (ở đây phải là văn phòng luật sư hoặc công ty Luật)

Kỳ tập sự kéo dài 12 tháng trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 và Khoản 3, Điều 16 Luật Luật sư. Đây là giai đoạn để giúp luật sư tương lai tiếp xúc với công việc thực tiễn để tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp cũng như hoàn thiện về mặt đạo đức để phục vụ quá trình hành nghề sau này.

4. Kiểm tra kết quả hành nghề luật sư

Sau quá trình tập sự, cá nhân phải  tham gia kỳ kiểm tra kết thúc tập sự hành nghề Luật sư do Liên đoàn luật sư Việt Nam tổ chức. Nếu đạt kết quả thì sẽ được Hội đồng kiểm tra cấp Giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư. Nếu không đạt kết quả theo quy định, người tập sự sẽ được gia hạn tập sự và tham gia kỳ kiểm tra lại.

5. Cấp chứng chỉ hành nghề

Sau khi hoàn thành các giai đoạn trên, cá nhân phải làm hồ sơ  xin cấp Chứng chỉ hành nghề Luật sư gửi Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư. Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư sẽ chuyển hồ sơ cho Sở Tư pháp kèm theo bản xác nhận người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư có đủ tiêu chuẩn luật sư theo quy định.

Sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề, thì Luật sư có thể lựa chọn tổ chức để hành nghề như văn phòng luật sư hoặc là  hành nghề với tư cách cá nhân và phải đăng ký với Sở tư pháp địa phương nơi hành nghề.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về Điều kiện, tiêu chuẩn để trở thành Luật sư. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments