Luật hôn nhân và gia đình năm 2020: Những điểm nổi bật

Bài viết sau đây sẽ tổng hợp cho bạn đọc về những điểm nổi bật của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Luật hôn nhân và gia đình

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014;

Những điểm nổi bật trong Luật hôn nhân và gia đình 

  • Công việc nội trợ cũng được coi là công việc có thu nhập

Luật Hôn nhân và Gia đình có khẳng định  chia tài sản khi ly hôn ngoài nguyên tắc chia đôi còn tính đến công sức của vợ, chồng vào khối tài sản chung. Trong đó cả cả công việc nội trợ của người vợ trong gia đình.

  • Không cấm kết hôn đồng giới

Luật hôn nhân và gia đình đã bãi bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người có cùng giới tính với nhau. Tuy nhiên,  khoản 2 Điều 8 của Luật Hôn nhân và Gia đình vẫn quy định rằng Nhà nước không thừa nhận kết hôn giữa những người cùng giới tính.

Như vậy, pháp luật không cấm, nhưng cũng không cho phép việc kết hôn đồng giới. Nên vẫn còn  tiềm ẩn nguy cơ phát sinh những vướng mắc khó giải quyết khi có tranh chấp xảy ra về vấn đề này.

  • Cho phép việc mang thai hộ 

Để phù hợp với thực tế, Luật Hôn nhân và gia đình đã ban hành quy định cho phép việc mang thai hộ vì mục đích nhân tạo. Kéo theo đó, hàng loạt những quy định để bảo vệ quyền lời của người mang thai hộ cũng như người nhờ mang thai hộ. Theo đó, các chủ thể phải đáp ứng được những điều kiện nhất định theo Nghị định 10/2015/NĐ-CP và Nghị định 98/2016/NĐ-CP.

  • Con sinh ra sau ly hôn vẫn là con chung của vợ chồng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và Gia đình quy định rằng, con được  sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Đây là quy định nhằm bảo vệ phụ nữ có thai và thai nhi, rộng hơn là bảo vệ mọi bà mẹ và trẻ em trước những thay đổi không ngừng của xã hội.

  • Áp dụng tập quán trong hôn nhân

Tập quán là những quy tắc xử sự được lặp đi, lặp lại trong một thời gian dài và được thừa nhận rộng rãi trong một vùng, miền hoặc cộng đồng, có nội dung rõ ràng về quyền, nghĩa vụ của các bên. Luật hôn nhân và gia đình đã có quy định về việc cho phép áp dụng tập quán. 

Cụ thể tại điều 7 nêu rõ:  trường hợp pháp luật không quy định và các bên không có thỏa thuận thì tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc, không trái với nguyên tắc quy định cơ bản của chế độ hôn nhân gia đình và không vi phạm điều cấm của Luật này được áp dụng.

  • Quyền nuôi con dưới 03 tuổi khi ly hôn

Khi vợ chồng ly hôn, con dưới 03 tháng tuổi không hoàn toàn do mẹ nuôi, mà cần xét các yếu tố cụ thể sau đây:

– Khả năng đảm bảo các điều kiện về vật chất: Thu nhập, tài sản hay chỗ ở của mẹ có cố định, đáp ứng được các nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… cho con hay không?

– Khả năng đảm bảo các điều kiện về tinh thần: Mẹ có thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con có nhân cách đạo đức

  • Thêm đối tượng được yêu cầu giải quyết ly hôn

Theo quy định cũ, chỉ có vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng mới có quyền yêu cầu toà án giải quyết ly hôn. Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có hiệu lực mở rộng thêm đối tượng được quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đó là cha, mẹ hoặc người thân thích khác. Tuy nhiên, pháp luật cũng đặt ra điều kiện để những đối tượng đó được yêu cầu ly hôn, đó là  khi vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức hay làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ mình gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  • Vợ chồng được thỏa thuận về tài sản chung.

Vợ chồng có quyền lựa chọn, áp dụng chế độ tà sản theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật – đây là quy định nhằm đảm bảo quyền tự định đoạt của cá nhân đối với tài sản và cho phép vợ, chồng tự bảo toàn khối tài sản riêng. Thỏa thuận của vợ chồng về tài sản phải được lập trước khi kết hôn và được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Những điểm nổi bật trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với Dịch vụ luật sư tư vấn luật Hôn nhân Gia đình để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Please follow and like us:
0

Xem Danh Sách Luật Sư Thành Viên Của Công Ty Luật Nhân Dân

Cập nhật lần cuối ngày

Bạn Có Thể Đặt Câu Hỏi Cho Luật Sư

avatar
  Nhận thông báo qua Email  
Nhận thông báo cho

Tư Vấn Ngay