Sự khác biệt giữa điều trị nội trú và điều trị ngoại trú

Sự khác biệt giữa điều trị nội trú và điều trị ngoại trú

Quyền lợi được hưởng giữa điều trị nội trú và điều trị ngoại trú khác nhau như thế nào là thắc mắc của nhiều người dân khi tham gia bảo hiểm y tế. Giờ hãy cùng phân biệt những quyền lợi này qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Sự khác biệt giữa điều trị nội trú và điều trị ngoại trú

Cơ sở pháp lý

Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009

Thế nào là điều trị ngoại trú và điều trị nội trú?

 • Điều trị nội trú

Điều trị nội trú được hiểu là việc thực hiện điều trị khi có chỉ định điều trị nội trú của bác sĩ thuộc các cơ sở khám chữa bệnh, có giấy chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.

Với những người bệnh mà điều trị nội trú sẽ được nhận vào điều trị ở các cơ sở khám chữa bệnh; Nếu người bệnh điều trị nội trú mắc nhiều bệnh thì người đứng đều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẽ có trách nghiệm xem xét, quyết định tiến hành điều trị.

 • Điều trị ngoại trú

Theo quy định tại điều 57 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, Điều trị ngoại trú là việc thực hiện điều trị bệnh cho các trường hợp người bệnh không cần điều trị nội trú; Người bệnh sau khi đã điều trị nội trú ổn định nhưng phải theo dõi và điều trị tiếp sau khi ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Sau khi người bệnh quyết định điều trị ngoại trú thì người hành nghề có trách nhiệm lập hồ sơ bệnh án ngoại trú theo quy định và ghi sổ y bạ theo dõi điều trị ngoại trú trong đó ghi rõ thông tin cá nhân của người bệnh, chẩn đoán, chỉ định điều trị, kê đơn thuốc và thời gian khám lại.

Sự khác biệt về quyền lợi được hưởng khi điều trị nội trú và điều trị ngoại trú

Quyền lợi người bệnh được hưởng khi điều trị nội trú

Khi tham gia bảo hiểm y tế và quyết định điều trị nội trú, thì người bệnh được hưởng những quyền lợi cơ bản sau đây:

 • Chi phí tiền phòng, giường ở khoa chăm sóc đặc biệt.
 • Chi phí điều trị trước, sau khi nhập viện lên tới 60 ngày.
 • Được trả cả chi phí dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà 30 ngày sau khi xuất viện.
 • Với những ca điều trị ung thư phải cấy ghép nội tạng với chi phí y tế cao và cả các trường hợp điều trị ngoại trú hay điều trị trong ngày do tai nạn thì còn được bảo hiểm chi trả.
 • Đặc biệt với việc chăm sóc răng, sẽ được hưởng quyền lợi gồm chi phí điều trị và phẫu thuật những bệnh của răng và nướu hoặc hàm trong trường hợp có liên quan đến răng.

Quyền lợi người bệnh được hưởng khi điều trị ngoại trú

Khi tham gia bảo hiểm và điều trị ngoại trú, người bệnh được gói bảo hiểm sức khỏe chi trả phí thực tế cho những dịch vụ khám chữa bệnh ngoại, như: 

 • Chi phí khám bệnh, thuốc kê toa của bác sĩ.
 • Chi phí khám bệnh, thuốc kê toa của bác sĩ.
 • Chi phí y học thay thế.
 • Chi phí vật lý trị liệu, chi phí chẩn đoán, xét nghiệm, siêu âm… cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

Theo đó, quyền lợi điều trị ngoại trú được xem  là quyền lợi bảo hiểm bổ sung, tự nguyện, do đó tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu tài chính của gia đình mà có thể lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Sự khác biệt giữa điều trị nội trú và điều trị ngoại trú. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments