Bằng lái xe B1 và B2

Bằng lái xe B1, B2 là gì? Sự khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Bằng lái xe B1 và B2 là hai loại bằng lái xe phổ biến khiến nhiều người phân vân không biết bằng lái xe B1 và B2 khác nhau như thế nào và nên học bằng lái xe gì. Giờ hãy cùng tìm hiểu bằng lái xe B1, B2 là gì và điểm khác nhau qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Bằng lái xe B1 và B2

Bằng lái xe B1 là gì?

Bằng lái xe hạng B1 là bằng lái xe số tự động. Bằng lái xe B1 được sở GTVT cấp cho nhóm đối tượng không hành nghề lái xe được phép điều khiển các loại phương tiện xe số tự động tới 9 chỗ ngồi, ô tô tải, ô tô chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3,5 tấn

Những trường hợp có bằng lái xe B1 số tự động sẽ không được phép điều khiển xe ô tô số sàn. Bằng lái xe b1 có thời hạn 5 năm. Sau 5 năm chủ sở hữu sẽ phải đi gia hạn lại bằng

Bằng lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe B2 là loại GPLX được sở GTVT cấp cho người điều khiển các phương tiện xe ô tô tới 9 chỗ ngồi, ô tô tải, ô tô chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3,5 tấn (cả xe số sàn và xe số tự động)

Nếu bạn có bằng lái xe B2, bạn sẽ được hành nghề tài xế, được điều khiển các phương tiện theo quy định của bằng lái xe B1. Tóm lại bằng lái xe B2 bao gồm bằng lái xe B1

Sự khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2?

Tiêu chí B1 số tự động B1 B2
Thời gian đào tạo 476 giờ (lý thuyết: 136, thực hành lái xe: 340) 556 giờ (lý thuyết: 136, thực hành lái xe: 420) 588 giờ (lý thuyết: 168, thực hành lái xe: 420)
Loại xe được điều khiển – Chỉ được điều khiển xe số tự động

– Không được hành nghề lái xe (taxi, taxi tải…)

– Được điều khiển cả xe số sàn và xe số tự động

– Không được hành nghề lái xe

– Được điều khiển cả xe số sàn và xe số tự động

– Được hành nghề lái xe

Thời hạn sử dụng Đến khi lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam.

Trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Đến khi lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam.

Trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

10 năm, kể từ ngày cấp

 

Hiện nay, mọi người vẫn tin dùng và học bằng lái xe B2 số sàn cao hơn so với bằng B1 số tự động bởi tính bao hàm của chúng. Có bằng B2 sẽ đủ điều kiện điều khiến các phương tiện của bằng B1 mà còn có thể điều khiển được cả xe số sàn nữa. Ngoài ra, chi phí học bằng B2 là thấp hơn so với bằng B1, vì vậy, hãy dựa trên mục đích sử dụng và nhu cầu của bạn để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Sự khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments