Thủ tục cấp lại giấy khai sinh cho người cao tuổi

Thủ tục cấp lại Giấy khai sinh cho người cao tuổi mới nhất năm 2020

Trường hợp người cao tuổi bị mất, thất lạc giấy khai sinh thì thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh như thế nào? Để tìm hiểu vấn đề này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân Việt Nam.

Thủ tục cấp lại giấy khai sinh cho người cao tuổi

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2015;
  • Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch và Nghị định 123/20125/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Bộ trưởng Bộ tư pháp ban hành ngày 16 tháng 11 năm 2015;

Giấy khai sinh là gì?

Theo quy định tại Điều 4 Luật hộ tịch năm 2014 thì Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định.

Mọi người khi sinh ra đều có quyền được khai sinh – khai báo  và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận một cá nhân được sinh ra; là một trong những sự kiện hộ tịch để xác định cá nhân là thực thể của tự nhiên, của xã hội.

Điều kiện để đăng ký lại khai sinh

Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, để yêu cầu cấp lại giấy khai sinh thì cần có đủ các điều kiện sau đây:

  • Việc khai sinh đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.
  • Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.
  • Người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Thủ tục đăng ký lại khai sinh cho người cao tuổi

– Chuẩn bị hồ sơ, theo quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2015/TT-BTP gồm có những giấy tờ, tài liệu sau đây:

+ Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;

+ Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

+ Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có giấy tờ trên thì giấy tờ sau là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh:

Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;

Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, Hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;

Giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân;

Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con.

– Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc UBND cấp xã nơi người yêu cầu thường trú.

– Tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả.

+ Đối với trường hợp đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã trước đây cấp giấy khai sinh. Thì trong thời hạn 05 ngày ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ.

Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì cán bộ, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch và cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

+ Đối với trường hợp đăng ký tại UBND cấp xã không phải nơi trước đây cấp giấy khai sinh. Cán bộ tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND có văn bản đề nghị UBND nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương. Và trong thời  hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, UBND nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về lưu giữ sổ hộ tịch. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký và cấp giấy khai sinh.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thủ tục cấp lại Giấy khai sinh cho người cao tuổi mới nhất năm 2020. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments