Ủy nhiệm thu là gì và quy trình thanh toán ủy nhiệm thu

Ủy nhiệm thu là gì và quy trình thanh toán ủy nhiệm thu mới nhất năm 2020

Ủy nhiệm thu là một dịch vụ được thực hiện phổ biến hiện nay. Vậy ủy nhiệm thu là gì và quy trình thanh toán ủy nhiệm thu được quy định như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Ủy nhiệm thu là gì và quy trình thanh toán ủy nhiệm thu

Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 46/2014/TT-NHNN hướng dẫn về dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2014;

Ủy nhiệm thu là gì?

Ủy nhiệm thu được hiểu là việc ngân hàng thực hiện theo đề nghị của bên thụ hưởng thu hộ một số tiền nhất định trên tài khoản thanh toán của bên trả tiền để chuyển cho bên thụ hưởng trên cơ sở thỏa thuận bằng văn bản về việc ủy nhiệm thu giữa bên trả tiền và bên thụ hưởng nội dung này.

Quy trình thanh toán ủy nhiệm thu 

Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ xây dựng và ban hành được quy trình nội bộ thực hiện việc thanh toán ủy nhiệm thu và đảm bảo được việc xử lý nhanh chóng, an toàn, đầy đủ được các bước sau đây:

+ Bước 1: Lập, giao nhận ủy nhiệm thu

Bên thụ hưởng  sẽ lập ủy nhiệm thu kèm theo đó là  văn bản thỏa thuận giữa bên trả tiền và bên được  thụ hưởng về việc ủy nhiệm thu cũng như các chứng từ khác (nếu có) gửi tới ngân hàng phục vụ mình hoặc ngân hàng phục vụ bên trả tiền. Theo đó, Ngân hàng sẽ  hướng dẫn cụ thể khách hàng lập, phương thức giao nhận chứng từ đảm bảo phù hợp với quy định tại Thông tư 46/2014/TT-NHNN.

+ Bước 2: Kiểm soát ủy nhiệm thu

  • Tại ngân hàng phục vụ bên thụ hưởng: Khi nhận được ủy nhiệm thu và các chứng từ kèm theo của khách hàng, ngân hàng phải tiến hành kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo được  tính hợp pháp, hợp lệ của ủy nhiệm thu theo đúng quy định về chế độ chứng từ kế toán ngân hàng.Trường hợp ủy nhiệm thu không hợp pháp hoặc không hợp lệ thì ngân hàng báo cho khách hàng để chỉnh sửa, bổ sung hoặc trả lại.
  • Tại ngân hàng phục vụ bên trả tiền: Khi nhận được hồ sơ thanh toán ủy nhiệm thu, ngân hàng thực hiện việc kiểm soát ủy nhiệm thu hợp pháp, hợp lệ và kiểm tra số dư trên tài khoản thanh toán và khả năng thanh toán của bên trả tiền.

+ Bước 3: Xử lý chứng từ và hạch toán

Trường hợp bên trả tiền có tài khoản thanh toán tại ngân hàng phục vụ bên thụ hưởng thì sau khi kiểm soát ủy nhiệm thu, ngân hàng sẽ kiểm tra thỏa thuận thanh toán bằng ủy nhiệm thu giữa bên trả tiền và bên thụ hưởng và xử lý, cụ thể như sau:

Trường hợp bên trả tiền đã ủy quyền cho ngân hàng được quyền tự động trích nợ tài khoản thanh toán của bên trả tiền để thanh toán ủy nhiệm thu:

  • Bên trả tiền đảm bảo khả năng thanh toán thì chậm nhất trong 1 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận được ủy nhiêm thu, ngân hàng sẽ phải hạch toán vào tài khoản thanh toán của bên trả tiền, bên thụ hưởng và báo Nợ cho bên trả tiền, báo Có cho bên thụ hưởng.
  • Bên trả tiền không bảo đảm khả năng thanh toán thì chậm nhất trong vòng 1 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận được ủy nhiệm thu thì ngân hàng sẽ phải báo cho bên trả tiền, bên thụ hưởng biết và trả lại ủy nhiệm thu cho bên thụ hưởng.

Trường hợp bên trả tiền chưa thực hiện việc ủy quyền cho ngân hàng được quyền tự động trích nợ tài khoản thanh toán của bên trả tiền để thanh toán ủy nhiệm thu, ngân hàng phải thông báo ủy nhiệm thu cho bên trả tiền.

  • Bên trả tiền chấp thuận ủy quyền trích nợ tài khoản thanh toán thì chậm nhất trong 01 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận ủy quyền trích nợ của bên trả tiền, ngân hàng tiến hành xử lý hạch toán vào tài khoản thanh toán của bên trả tiền, bên thụ hưởng và báo Nợ cho bên trả tiền, báo Có cho bên thụ hưởng.
  • Bên trả tiền không chấp thuận ủy quyền trích nợ thì ngân hàng thông báo và tiến hành gửi trả ủy nhiệm thu cho bên thụ hưởng. Hình thức ủy quyền trích nợ tài khoản thanh toán sẽ do ngân hàng quy định.

Trường hợp bên trả tiền không có có tài khoản thanh toán tại ngân hàng phục vụ bên thụ hưởng thì sau khi kiểm  soát ủy nhiệm thu hợp pháp, hợp lệ, ngân hàng phục vụ bên thụ hưởng sẽ có hình thức theo dõi phù hợp với các chứng từ đã được xử lý và chậm nhất trong 01 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận được ủy nhiệm thu, ngân hàng gửi đi cho ngân hàng phục vụ bên trả tiền. 

  • Sau khi kiểm soát ủy nhiệm thu hợp pháp, hợp lệ, ngân hàng phục vụ bên trả tiền kiểm tra thỏa thuận ủy quyền trích nợ tài khoản thanh toán và tiến hành xử lý, hạch toán vào tài khoản thanh toán bên trả tiền như trường hợp bên trả tiền có tài khoản thanh toán tại ngân hàng phục vụ bên thụ hưởng; đồng thời lập lệnh chuyển tiền gửi ngân hàng phục vụ bên thụ hưởng theo hệ thống thanh toán thích hợp.
  • Nhận được lệnh chuyển tiền thì chậm nhất trong vòng  01 ngày làm việc, ngân hàng phục vụ bên thụ hưởng căn cứ lệnh chuyển tiền để hạch toán vào tài khoản thích hợp và báo Có cho bên thụ hưởng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Ủy nhiệm thu là gì và quy trình thanh toán ủy nhiệm thu mới nhất năm 2019. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments