Bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh và nộp thuế không

Bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh và nộp thuế không?

Hiện nay hoạt động bán hàng online trở nên khá phổ biến. Vậy bán hàng online có cần phải đăng ký kinh doanh và đóng thuế theo quy định không? Để giải đáp những vấn đề này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh và nộp thuế không

Cơ sở pháp lý

 • Thông tư 47/2014/TT-BTC về quản lý website thương mại điện tử do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành ngày 05 tháng 12 năm 2014;
 • Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng do Chính phủ ban hành ngày 19 tháng 11 năm 2015;
 • Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử do Chính phủ ban hành ngày 16 tháng 05 năm 2013;
 • Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài do Chính phủ ban hành ngày 04 tháng 10 năm 2016;

Bán hàng online có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Theo quy định tại Nghị định 124/2015/NĐ-CP, với việc thành lập website thương mại điện tử mà không đăng ký sẽ bị phạt hành chính từ 20 – 30 triệu đồng.

Mà việc thành lập  website thương mại điện tử được quy định tại Điều 13 Thông tư 47/2014/TT-BTC, đó là: thương nhân thành lập website thương mại điện tử mà trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ: Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử; Dịch vụ khuyến mại trực tuyến; Dịch vụ đấu giá trực tuyến thì phải đăng ký với Bộ Công Thương.

Do đó có thể hiểu rằng, chỉ những  người thành lập các website thương mại điện tử phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, những người bán hàng online đơn thuần trên các website này hoặc trên facebook không cần thiết phải thực hiện thủ tục này. 

Tuy nhiên người bán hàng cũng cần phải đáp ứng được các điều kiện được quy định tại Điều 37 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, như sau:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ (giá cả, phương thức vận chuyển và giao nhận, phương thức thanh toán).
 • Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin hàng hóa, dịch vụ
 • Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền
 • Tuân thủ quy định về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
 • Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Bán hàng online có phải nộp thuế không?

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định 52/2013/NĐ-CP,  thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế.

Theo quy định trên thì cá cá nhân, hộ gia đình kinh doanh nếu có doanh thu bán hàng hóa hàng năm trên 100 triệu đồng thì phải nộp một số khoản lệ phí và thuế gồm thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân…

Riêng với lệ phí môn bài, theo quy định tại  Nghị định 139/2016/NĐ-CP, đối tượng nộp lệ phí môn bài là các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trừ những trường hợp sau đây:

 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống; 
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định…

Mức thu như sau:

+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm mức đóng là 1.000.000 đồng/năm; 

+ Doanh thu trên 300 –  500 triệu đồng/năm, mức đóng là 500.000 đồng/năm;

+ Doanh thu trên 100 –  300 triệu đồng/năm, mức đóng là 300.000 đồng/năm.

Tuy nhiên trên thực tế áp dụng, việc khai báo và thu nộp thuế không phải là dễ dàng bởi không phải cá nhân, tổ chức, hộ kinh doanh trên trên mạng nào cũng khai báo trung thực doanh thu của mình. Đối tượng nộp thuế thường có xu hướng “né tránh thuế”. Ngoài ra thì việc quản lý các đối tượng kinh doanh online cũng gặp khó khăn dẫn đến việc thu thuế người bán hàng online gặp nhiều trở ngại.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh và nộp thuế không. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan tới bán hàng online hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments