Bằng lái xe bị giữ quá hạn nộp phạt có lấy lại được không

Bằng lái xe bị giữ quá hạn nộp phạt có lấy lại được không?

Trường hợp quá thời hạn nộp phạt hành chính khi bị cảnh sát giao thông thu giữ bằng lái xe thì có lấy lại được không? Để giải đáp được vướng mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Bằng lái xe bị giữ quá hạn nộp phạt có lấy lại được không

Cơ sở pháp lý

Thời hạn tạm giữ bằng để nộp phạt hành chính tối đa là bao lâu?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP , tạm giữ giấy phép lái xe là một trong những biện pháp ngăn chặn nhằm bảo đảm việc thực hiện quyết định xử phạt hoặc để xác minh các tình tiết căn cứ và ra quyết định xử phạt.

Chủ phương tiện lái xe bị tạm giữ giấy phép lái xe trong các trường hợp sau đây:

– Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt;

– Để ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

– Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt khi hành vi vi phạm chỉ áp dụng hình thức phạt tiền.

Theo quy định tại Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì việc giữ giấy phép lái xe còn được thực hiện trong trường hợp nếu chỉ áp dụng phạt tiền thì CSGT có quyền tạm giữ GPLX đến khi người vi phạm thực hiện xong việc nộp phạt.

Theo Khoản khoản 8 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, thời hạn tạm giữ GPLX là 07 ngày kể từ ngày tạm giữ. Thời gian này có thể bị kéo dài nhưng tối đa không quá 30 ngày khi vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải xác minh thêm.

Cần lưu ý rằng việc tạm giữ giấy phép lái xe của người tham gia giao thông phải được lập thành 02 bản biên bản, mỗi bên giữ 01 bản trong đó ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng và có chữ ký của CSGT, người vi phạm.

Quá hạn nộp phạt có lấy lại được bằng lái xe bị giữ không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP Việc tạm giữ GPLX không làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng giấy phép của người vi phạm. Tuy nhiên, nếu quá thời hạn mà không đến giải quyết và vẫn tiếp tục điều khiển xe thì sẽ bị phạt như không có giấy tờ xe.

Do đó, nếu muốn được sử dụng xe để tham gia giao thông thì người vi phạm nên nộp phạt đúng hạn như trên biên bản. Nếu không có lý do chính đáng, người có thẩm quyền phải xử lý GPLX theo quy định tại Điều 17 Nghị định 115/2013/NĐ-CP, đó là:

  • Thông báo ít nhất 02 lần trên phương tiện thông tin đại chúng;
  • Niêm yết công khai tại trụ sở của người tạm giữ GPLX.

Theo quy định tại Điều 109 Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 trong thời  hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo cuối cùng, nếu người vi phạm không đến nộp phạt và nhận GPLX thì người có thẩm quyền sẽ ra quyết định tịch thu và có thể tiêu hủy. Bên cạnh đó, trong 30 ngày thông báo công khai mà người vi phạm giao thông đến nộp phạt để nhận lại GPLX thì có thể phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp cho mỗi ngày chậm nộp.

Như vậy có thể thấy rằng khi bị giữ GPLX và không nộp phạt đúng hạn mà không có lý do chính đáng thì vẫn có thể được lấy lại GPLX nhưng phải nộp thêm số tiền chậm nộp phạt cho mỗi ngày chậm nộp.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Bằng lái xe bị giữ quá hạn nộp phạt có lấy lại được không. Nếu còn những vướng mắc liên quan tới luật giao thông hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments