Bằng trung cấp có mở quầy thuốc tây được không

Bằng trung cấp có mở quầy thuốc tây được hay không? 

Do nhu cầu sử dụng thuốc ngoại cao nên ngày càng có nhiều quầy thuốc tây mọc lên. Điều kiện để mở quầy thuốc tây là gì? Có bằng trung cấp có mở quầy thuốc tây được không? Để tháo gỡ vướng mắc này, sau đây Luật Nhân Dân xin chia sẻ điều kiện mở quầy thuốc Tây theo quy định pháp luật, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Bằng trung cấp có mở quầy thuốc tây được không

Cơ sở pháp lý

Có bằng trung cấp có được mở quầy thuốc tây được hay không? 

Theo quy định tại Luật dược năm 2016 thì quầy thuốc là một trong những hình thức của cơ sở bán lẻ thuốc. Cụ thể tại Điều 18 quy định về văn bằng,  chứng chỉ đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược để mở được quầy thuốc: Để có thể mở được quầy thuốc thì cá nhân phải có được một trong những văn bằng sau đây: 

 • Bằng dược sỹ 
 • Hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược
 • Hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược 
 • Đặc biệt cần có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược được mở hợp pháp theo quy định của pháp luật. Theo đó, thực hành chuyên môn với những nội dung chủ yếu sau đây: bán buôn, bán lẻ thuốc; xuất nhập khẩu thuốc; dược lâm sàng, cung ứng thuốc trong cơ sở khám chữa bệnh; sản xuất thuốc; kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc; nghiên cứu dược; bảo quản thuốc; phân phối thuốc; quản lý dược tại cơ quan quản lý về dược.

Do vậy, với bằng trung cấp dược thì cá nhân có thể mở  quầy thuốc nhưng cần có thêm 18 tháng thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược phù hợp. 

Điều kiện chung để mở quầy thuốc tây

Theo quy định tại Điều 18 Luật Dược năm 2016 thì người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc cần có:

 • Bằng dược sỹ;
 • Có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp

Người đứng ra chịu trách nhiệm trực tiếp chuyên môn chính về dược tại quầy thuốc nơi mình muốn mở quầy phải đáp ứng điều kiện:

 • Có bằng tốt nghiệp chuyên ngành dược từ trung cấp trở lên;
 • Có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp như tại các quầy thuốc, cơ sở bán buôn lẻ thuốc khác.

Các bước để tiến hành mở quầy thuốc tây theo quy định

+ Bước 1: Cần thành lập doanh nghiệp hợp pháp theo quy định pháp luật doanh nghiệp Việt Nam; Lưu ý về sự lựa chọn hình thức doanh nghiệp, tên gọi doanh nghiệp và đăng ký ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Bước 2: Phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược
 • Chuẩn bị tài liệu kỹ thuật tương ứng với cơ sở bán lẻ thuốc, tài liệu này bao gồm nội dung về mô hình hình vẽ cơ sở bán lẻ thuốc, các dụng cụ thiết bị phục vụ bán lẻ như: cách bày trí tủ thuốc, nơi đặt thiết bị bảo quản thuốc… về nhân sự theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc và một số tài liệu chuyên môn kỹ thuật kèm theo;
 • Chuẩn bị Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể 
 • Chuẩn bị bản sao có chứng thực Chứng chỉ hành nghề dược của người đứng ra đảm nhận và chịu trách nhiệm chuyên môn về dược tại cơ sở muốn mở.

Nộp hồ sơ lên Sở y tế nơi doanh nghiệp muốn đặt cơ sở bán lẻ thuốc. Theo đó thì sở y tế sẽ  cử người xuống trực tiếp tại cơ sở để xác minh cơ sở theo quy định của pháp luật và theo hồ sơ đã gửi đầy đủ trước đó. Nếu cơ sở của doanh nghiệp đáp ứng hết điều kiện, Sở y tế cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, nếu không đáp ứng điều kiện Sở y tế gửi công văn yêu cầu khắc phục.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về câu hỏi Bằng trung cấp có mở quầy thuốc tây được hay không. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments