Bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh trong trường học

Quy định bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm trong trường học

An toàn thực phẩm trong trường học là mối quan tâm hàng đầu của nhiều phụ huynh khi hiện nay tình hình vệ sinh an toàn thực diễn ra rất phức tạp. Vậy ATTP trong trường học được đảm bảo ra sao về điều kiện theo quy định pháp luật? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh trong trường học

Cơ sở pháp lý

 • Thông tư 46/2010/TT-BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân do Bộ trưởng Bộ y tế ban hành ngày 29 tháng 12 năm 2010;;
 • Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT quy định về công tác y tế trường học do Bộ y tế , Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 12 tháng 5 năm 2016.

Quy định trong việc bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm trong trường học

– Đối với trường học có  bếp ăn nội trú, bán trú, cần:

 • Bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất về an toàn vệ sinh thực phẩm theo khoản 1, khoản 2, khoản 3, mục VI và yêu cầu vệ sinh đối với hoạt động bảo quản, chế biến thực phẩm theo khoản 5 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 07:2010/BYT) phòng chống bệnh truyền nhiễm trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.
 • Bếp ăn, nhà ăn (khu vực ăn uống), căng tin trong trường học bảo đảm theo quy định Đối với người làm việc tại nhà ăn, bếp ăn trong trường học phải bảo đảm các yêu cầu về sức khỏe theo quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Đối với  các trường học không có bếp ăn nội trú, bán trú ký hợp đồng với các cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để cung cấp thức ăn cho học sinh; căng tin của nhà trường phải bảo đảm yêu cầu.

Theo các quy định trên, cần có các điều kiện sau để đảm bảo được an toàn thực phẩm trong nhà trường.

 • Nhà ăn, căng tin phải thông thoáng, đủ ánh sáng, cửa sổ phả có lưới để chống chuột, ruồi, nhặng, gián hoặc các côn trùng khác có hại;
 • Tường, trần nhà và sàn nhà phải nhẵn, bằng phẳng, hạn chế các khe rãnh, góc cạnh, gờ dễ bám bụi, chất bẩn, thuận tiện cho việc làm vệ sinh và khử trùng.
 • Bàn ghế, dụng cụ, phương tiện phải được làm bằng vật liệu dễ cọ rửa. 
 • Có đủ các phương tiện, trang thiết bị phục vụ cho việc làm vệ sinh và khử trùng.
 • Dụng cụ chứa thức ăn và sử dụng để ăn uống phải được làm bằng vật liệu dễ làm vệ sinh và không thôi nhiễm yếu tố độc hại.
 • Có phương tiện bảo quản thực phẩm.
 • Có hệ thống cung cấp nước sạch và chỗ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
 • Có phương tiện phân loại, thu gom và vận chuyển rác, thực phẩm, thức ăn thừa; các dụng cụ chứa đựng rác phải được làm bằng vật liệu chắc chắn, có nắp đậy và thuận tiện cho việc làm vệ sinh….
 • Nhà bếp phải có hợp đồng nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, thực hiện đầy đủ chế độ kiểm thực ba bước và chế độ lưu mẫu thực phẩm 24 giờ. 
 • Nhân viên phục vụ phải được khám sức khoẻ, cấy phân định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần…

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quy định bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm trong trường học. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments