Bảo đảm thực hiện hợp đồng xây dựng

Bảo đảm thực hiện hợp đồng xây dựng theo quy định pháp luật

Bảo đảm thực hiện hợp đồng xây dựng là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ của hợp đồng xây dựng. Sau đây là những quy định của pháp luật về vấn đề bảo đảm thực hiện hợp đồng xây dựng, mời bạn đọc cùng Luật Nhân Dân tham khảo.

Bảo đảm thực hiện hợp đồng xây dựng

Cơ sở pháp luật

Hợp đồng xây dựng là gì?

Hợp đồng xây dựng là sự thỏa thuận của bên nhận thầu và bên giao thầu, theo đó, bên nhận thầu có nghĩa vụ thực hiện và bàn giao cho bên giao thầu một phần hoặc toàn bộ công trình xây dựng theo đúng yêu cầu của bên giao thầu trong thời hạn nhất định, còn bên giao thầu có nghĩa vụ giao cho bên nhận thầu các số liệu, tài liệu, yêu cầu về khảo sát, thiết kế, mặt bằng xây dựng, vật liệu xây dựng và vốn đầu tư đúng tiến độ, đồng thời có nghĩa vụ nghiệm thu và thanh toán khi công trình hoàn thành từng phần hoặc toàn bộ.

Nội dung của hợp đồng xây dựng phải thể hiện được:

 • định nghĩa,
 • giải thích từ, thuật ngữ được sử dụng trong hợp đồng; 
 • điều khoản xác định tài liệu, văn kiện cấu thành hợp đồng, 
 • điều khoản đối tượng sản phẩm của hợp đồng, các công việc cụ thể mà các bên phải thực hiện; điều khoản chất lượng;
 • điều khoản giá trị hợp đồng, điều khoản thời gian nghiệm thu, bàn giao, thanh toán.

Bảo đảm thực hiện hợp đồng xây dựng theo quy định

1. Bảo đảm thực hiện hợp đồng xây dựng theo quy định của Luật đấu thầu năm 2013

Theo quy định của Luật đấu thầu, bảo đảm thực hiện hợp đồng là  việc nhà thầu thực hiện một trong các biện pháp đặt cọc, ký quỹ nộp hoặc nộp thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng, ngân hàng nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam để đảm bảo trách nhiệm thực hiện hợp đồng của nhà thầu.

Điều 72 Luật đấu thầu năm 2013 quy định cụ thể về việc thực hiện bảo đảm hợp đồng xây dựng như sau:

 • Nhà đầu tư được lựa chọn phải thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng trước thời điểm hợp đồng có hiệu lực.
 • Hồ sơ yêu cầu theo mức xác định từ 1% đến 3% tổng mức đầu tư của dự án. căn cứ theo quy mô, tính chất của dự án, giá trị bảo đảm thực hiện hợp đồng được quy định trong hồ sơ mời thầu.
 • Thời gian có hiệu lực của bảo đảm thực hiện hợp đồng tính từ ngày hợp đồng được ký chính thức đến ngày công trình được hoàn thành và nghiệm thu hoặc ngày các điều kiện bảo đảm việc cung cấp dịch vụ được hoàn thành theo quy định của hợp đồng.
 • Nhà đầu tư không được hoàn trả bảo đảm thực hiện hợp đồng trong các trường hợp sau đây:

Từ chối thực hiện hợp đồng khi hợp đồng đã có hiệu lực.

Vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng.

Thực hiện hợp đồng chậm tiến độ do lỗi của mình nhưng từ chối gia hạn hiệu lực của bảo đảm thực hiện hợp đồng.

2. Các biện pháp bảo đảm cụ thể

 • Đặt cọc

Đây là biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ hợp đồng xây dựng, mà một bên trong hợp đồng xây dựng là bên nhà thầu giao cho bên chủ đầu tư một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc các vật có giá trị khác gọi là tài sản đặt cọc trong một thời gian để đảm bảo xác lập, thực hiện nghĩa vụ.Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

 • Ký quỹ:

Đây là một biện pháp bảo đảm nghĩa vụ hợp đồng xây dựng mà bên có nghĩa vụ là bên nhà thầu gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc các giấy tờ trị giá được bằng tiền vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

 • Nộp thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng, ngân hàng nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam.

Đây là biện pháp bảo đảm mà trong đó người thứ ba gọi là bên bảo lãnh tức là tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng, ngân hàng nước ngoài cam kết với bên chủ đầu tư sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên nhà thầu, nếu khi đến thời hạn mà bên nhà thầu không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình. 

Nếu pháp luật có quy định thì văn bản bảo lãnh này phải được  công chứng hoặc chứng thực.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Bảo đảm thực hiện hợp đồng xây dựng theo quy định pháp luật. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments