Bảo hiểm cháy nổ chung cư

Bảo hiểm cháy nổ chung cư ai phải đóng? Chủ đầu tư hay người mua nhà?

Bảo hiểm cháy nổ là một hình thức để đảm bảo lợi ích của người dân khi có sự cố cháy nổ chung cư xảy ra. Vậy ai sẽ là người phải đóng tiền bảo hiểm cháy nổ chung cư – Chủ đầu tư hay người mua nhà chung cư? Mời bạn đọc cùng giải đáp vướng mắc này qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm cháy nổ chung cư

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 23/2018/NĐ-CP quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc do Chính phủ ban hành ngày 23 tháng 02 năm 2018;
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình do Chính phủ ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2013;

Bảo hiểm cháy nổ chung cư có bắt buộc không?

Theo nội dung nghị định  23/2018/NĐ-CP, Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là loại bảo hiểm mà chủ sở hữu nhà chung cư phải mua. Tỷ lệ mua phí bảo hiểm chung cư là 0.05% trên 1 năm đối với những loại chung cư có các hệ thống chữa cháy tự động và 0,1% đối với những căn chung cư chưa có hệ thống chữa cháy tự động này.

Ai phải đóng tiền bảo hiểm cháy nổ chung cư?

Theo nội dung Nghị định 23/2018/NĐ-CP: “Cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ”.

Như vậy, có thể hiểu rằng, trường hợp dự án chung cư vẫn do chủ đầu tư sở hữu thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ. Trường hợp người mua chung cư đã được chuyển quyền sở hữu chung cư thì trách nhiệm này thuộc về người mua.

Không mua bảo hiểm cháy nổ chung cư thì bị phạt thế nào?

Theo nội dung nghị định 167/2013/NĐ-CP, với trường hợp phải đóng tiền bảo hiểm cháy nổ chung cư nhưng không mua thì sẽ bị phạt từ 30 triệu đồng – 50 triệu đồng.

Trường hợp là tổ chức vi phạm thì mức phạt sẽ tăng gấp đôi, tức là từ 60 – 100 triệu đồng.

Mức phạt trên cũng áp dụng đối với trường hợp người mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc chung cư nhưng không đúng theo quy định cũng như biểu phí do bộ Tài chính của nhà nước Việt Nam đã ban hành.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Ai là người phải đóng tiền bảo hiểm cháy nổ chung cư – Chủ đầu tư hay người mua nhà chung cư? Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments