Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên trong sổ đỏ

Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên trong sổ đỏ?

Người bao nhiêu tuổi thì được đứng tên trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là thắc mắc được nhiều bạn đọc quan tâm. Để làm rõ vấn đề này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây với Luật Nhân Dân.

Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên trong sổ đỏ

Cơ sở pháp lý

Quy định về độ tuổi đứng tên sổ đỏ

– Theo quy định tại Khoản 1 Điều 97 Luật đất đai năm 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

– Cũng theo quy định tại Điều 5 luật đất đai 2013 thì đối tượng được cấp sổ đỏ sẽ là Hộ gia đình, cá nhân; doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước…

– Bên cạnh đó, tại Điểm a Khoản 1 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về việc ghi thông tin của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Sổ đỏ, cụ thể như sau: Với cá nhân trong nước thì ghi: “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “Giấy khai sinh số….”;

Như vậy có thể thấy rằng, pháp luật không quy định độ tuổi cụ thể đứng tên sổ đỏ mà quy định người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất thì được cấp Sổ đỏ.

Quy định của Bộ luật dân sự đã hạn chế quyền đứng tên sổ Đỏ

+ Tại Điều 613 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định: “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.”

Do đó, người thừa kế mà di sản thừa kế là quyền sử dụng đất thì cần có các điều kiện là:

  • Còn sống vào thời điểm mở thừa kế 
  • Hoặc sinh ra sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.

Một người mới sinh hay chưa sinh, tuy nhiên đã thành thai trước khi người để lại di sản chết thì vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế là quyền sử dụng đất.

+ Bên cạnh đó, Bộ luật dân sự cũng đã có quy định về 04  mốc độ tuổi mà theo đó có những điều kiện tham gia giao dịch, nhất là giao dịch về bất động sản là khác nhau, cụ thể như sau:

  • Chưa đủ 06 tuổi thì giao dịch sẽ do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện;
  • Từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
  • Từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký
  • Từ đủ 18 tuổi trở lên thì cá nhân tự mình xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự mà pháp luật không cấm.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên trong sổ đỏ. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan tới sổ đỏ và đất đai hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
1 Comment
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
H Betsi Niê
H Betsi Niê
5 months ago

thưa Luật Sư cho em hỏi: em năm nay 27 tuổi rồi nhưng sao em không được đứng tên trên sổ đỏ?