Bắt khẩn cấp là gì

Bắt khẩn cấp là gì? Khi nào thì bắt khẩn cấp người theo quy định?

Bắt khẩn cấp là một trong những biện pháp ngăn chặn tạm thời theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Vậy bắt khẩn cấp là gì và trong trường hợp nào thì được phép bắt người khẩn cấp? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề này qua chia sẻ của Luật Nhân Dân.

Bắt khẩn cấp là gì

Cơ sở pháp lý

Thế nào là bắt người trong trường hợp khẩn cấp?

Bắt người trong trường hợp khẩn cấp là một trong những biện pháp ngăn chặn – tạm thời hạn chế tự do của người vị áp dụng theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự.

Đây là biện pháp ngăn chặn mang tính cấp bách, khi qua những tài liệu ban đầu khẳng định một người đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng hoặc khẳng định một người đã thực hiện tội phạm hay bị nghi thực hiện tội phạm, mà xét thấy cần ngăn chặn họ trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.

Mục đích của biện pháp bắt người khẩn cấp là:

  • Kịp thời ngăn chặn tội phạm
  • Tránh các trường hợp việc bị can, bị cáo sẽ gây thêm tội phạm làm khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử.
  • Không để cho bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội.
  • Bảo đảm việc thi hành án.

Biện pháp bắt khẩn cấp này không mang tính trừng phạt do người bị áp dụng chưa có bản án kết tội của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà chỉ mang tính chất bảo đảm cho hoạt động điều tra, truy tố, xét xử được thực hiện thuận lợi. 

Khi nào thì bắt khẩn cấp người theo quy định?

Theo quy định, khi có một trong những căn cứ sau đây thì cơ quan có thẩm quyền có thể được áp dụng biện pháp bắt người:

– Khi một cá nhân, tổ chức đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng – thời điểm người phạm tội bắt đầu có hành vi tạo ra những điều kiện vật chất hoặc tinh thần giúp cho việc thực hiện hành vi phạm tội có thể xảy ra và xảy ra được thuận lợi, dễ dàng hơn.

– Người đó đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn việc người đó trốn, điều đó có nghĩa là khi một tội phạm hoàn thành thì hành vi phạm tội đã có đủ các dấu hiệu nói lên được đầy đủ bản chất nguy hiểm cho xã hội của loại tội đó.

–  Phát hiện công cụ phạm tội, tang vật tại hiện trường…, trong thực tế, hành vi chuẩn bị phạm tội có thể thể hiện ở một số dạng như: chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội; chuẩn bị kế hoạch phạm tội; thăm dò địa điểm phạm tội, thăm dò, làm quen với nạn nhân hoặc người bị hại.

Cần lưu ý rằng: Khi bắt khẩn cấp thì viện kiểm sát phải kiểm sát chặt chẽ căn cứ, nếu cần thiết thì Viện kiểm sát phải cử kiểm sát viên phải trực tiếp gặp, hỏi người bị bắt trước khi xem xét, sau Viện kiểm sát quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Bắt khẩn cấp là gì? Khi nào thì bắt khẩn cấp người theo quy định? Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments