Cảnh sát giao thông xử phạt có được quyền khiếu nại không?

Bị cảnh sát giao thông phạt có được quyền khiếu nại không?

Người vi phạm giao thông có quyền khiếu nại quyết định xử phạt của CSGT không? Thủ tục khiếu nại quyết định xử phạt của CSGT như thế nào theo quy định? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Cảnh sát giao thông xử phạt có được quyền khiếu nại không?

Có được khiếu nại quyết định xử phạt của CSGT không?

Nhiều trường hợp người vi phạm giao thông không đồng ý với quyết định xử phạt vi phạm của CSGT. Tại Khoản 1 Điều 15 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định: “Cá nhân, tổ chức bị xử lý vi phạm hành chính có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật”.

Căn cứ vào quy định trên, người bị xử phạt vi phạm giao thông có quyền khiếu nại đối với quyết định xử phạt vi phạm của cảnh sát giao thông khi có căn cứ cho rằng quyết định xử phạt đó là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ.

Thủ tục khiếu nại quyết định xử phạt của CSGT

Theo quy định tại Điều 7 Luật Khiếu nại 2011:

– Người bị xử phạt vi phạm giao thông khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính. Trường hợp này bạn có thể tới trụ sở Đội, Phòng cảnh sát giao thông nơi người lập biên bản công tác để khiếu nại.

– Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

– Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

1. Luôn phải nộp phạt trước dù có khiếu nại hay không

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì vẫn phải chấp hành quyết định xử phạt, trừ trường hợp người giải quyết khiếu nại, khởi kiện đã ra quyết định tạm đình chỉ việc thi hành quyết định xử phạt. Việc khiếu nại, khởi kiện được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Như vậy, khi có quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông, dù người vi phạm không đồng ý với quyết định xử phạt này thì vẫn phải chấp hành nộp phạt trước sau đó người bị xử phạt tới trụ sở Đội, Phòng cảnh sát giao thông nơi lập biên bản để khiếu nại. Trường hợp người vi phạm có đầy đủ chứng cứ thì cán bộ, chiến sỹ cảnh sát giao thông lập biên bản phải chịu trách nhiệm, xin lỗi người vi phạm.

2. Hình thức khiếu nại

Theo Điều 8 Luật Khiếu nại 2011, người bị xử phạt có thể thực hiện việc khiếu nại bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp:

– Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại; tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

– Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận khiếu nại ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản.

3. Thời hiệu khiếu nại

Theo Điều 9 Luật Khiếu nại 2011, thời hiệu khiếu nại quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông là 90 ngày được tính từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính. Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì khiếu nại sẽ không được giải quyết nếu:

  • Quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại
  • Đơn khiếu nại không có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại
  • Thời hiệu, thời hạn khiếu nại đã hết mà không có lý do chính đáng
  • Khiếu nại đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai,…

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Bị cảnh sát giao thông phạt có được quyền khiếu nại không?. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments