Biển số xe có được coi là tài sản sở hữu của chủ xe không?

Biển số xe có phải là tài sản cá nhân không?

Biển số xe có phải là tài sản cá nhân không? Có được phép mua, bán biển số xe không theo quy định pháp luật? Dưới đây là những giải đáp về thắc mắc này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Biển số xe có được coi là tài sản sở hữu của chủ xe không?

Tài sản là gì?

Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015: Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

Như vậy một vật được coi là tài sản khi đáp ứng cả ba điều kiện sau:

+ Là bộ phận của thế giới vật chất, tồn tại khách quan

+ Có thể nắm giữ, quản lý được

+ Đem lại lợi ích cho con người.

Giấy tờ có giá là loại tài sản rất phổ biến như: trái phiếu, tín phiếu, kỳ phiếu, công trái, séc, cổ phiếu, hối phiếu đòi nợ,..

Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao dịch dân sự. Ví dụ: quyền sử dụng đất, quyền đòi nợ, quyền tài sản phát sinh từ quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp,…

Biển số xe có phải là tài sản không? Có được phép bán không?

Tại Khoản 22 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

Nghiêm cấm sản xuất, sử dụng trái phép hoặc mua, bán biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng.

Bên cạnh đó, trình tự, thủ tục cấp, thu hồi và đăng ký biển số xe cơ giới được quy định rất chặt chẽ tại các văn bản như : Luật Giao thông đường bộ, các văn bản dưới luật như Thông tư số 15/2014/TT-BCA, Thông tư 54/2015/TT-BCA.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, biển số xe chỉ là công cụ để nhà nước quản lý phương tiện giao thông và không được xem là tài sản để thực hiện các giao dịch mua, bán dân sự. Các hành vi mua, bán biển số xe là hành vi vi phạm pháp luật.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Biển số xe có phải là tài sản cá nhân không?. Nếu còn những vướng mắc về quyền sở hữu với biển số xe hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments