Các doanh nghiệp bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Các doanh nghiệp bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là loại bảo hiểm mà nhiều doanh nghiệp bắt buộc phải mua, vậy đó bao gồm các doanh nghiệp nào? Để tìm hiểu cụ thể các doanh nghiệp bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây với Luật Nhân Dân.

Các doanh nghiệp bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Cơ sở pháp lý

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp được hiểu là bảo hiểm để bảo vệ doanh nghiệp và các cá nhân đối với các trách nhiệm dân sự phát sinh từ hành động sơ suất có thể dẫn đến bị kiện tụng hay bồi thường với chi phí cao.

Đây là loại bảo hiểm mang lại quyền lợi bảo hiểm  cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp cho cá nhân và tổ chức, nhằm bảo vệ các chi phí pháp lý và bồi thường thiệt hại phát sinh từ hậu quả của việc khiếu nại liên quan đến các sơ suất của người được bảo hiểm.

Các doanh nghiệp bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp hiện nay.

– Thứ nhất, đối với các Tổ chức  hành nghề luật sư (Văn phòng luật sư và Công ty luật) có nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho luật sư của tổ chức mình theo quy định tại Khoản 6 Điều 40 Luật Luật sư năm 2006, sửa đổi năm 2012;

– Thứ hai, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 8, Điều 92 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000, sửa đổi năm 2010, 2019;

– Thứ ba, đối với Công ty kiểm toán

Mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho kiểm toán viên hoặc trích lập Quỹ dự phòng rủi ro nghề nghiệp theo quy định để tạo nguồn chi trả bồi thường thiệt hại do lỗi của doanh nghiệp gây ra cho khách hàng. 

Theo quy định tại Nghị định 16/2011/NĐ-CP;

– Thứ tư, đối với nhà thầu tư vấn đầu tư xây dựng

Nhà thầu tư vấn mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tư vấn đầu tư xây dựng đối với công việc khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng của công trình xây dựng từ cấp II trở lên.

Theo quy định tại Điểm b, khoản 2 Điều 9 Luật xây dựng năm 2014;

– Thứ năm, Đối với công ty chứng khoán

Mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán tại công ty hoặc trích lập quỹ bảo vệ nhà đầu tư để bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư do sự cố kỹ thuật và sơ suất của nhân viên trong công ty

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 71 Luật Chứng khoán năm 2006;

– Thứ sáu, đối với công ty quản lý quỹ theo quy định tại Khoản 1  Điều 72, khoản 7 Điều 71 Luật Chứng khoán 2006

– Thứ bảy, đối với Doanh nghiệp thẩm định giá

Doanh nghiệp thẩm định giá phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp thẩm định giá hoặc trích lập quỹ dự phòng rủi ro nghề nghiệp để tạo nguồn chi trả bồi thường thiệt hại (nếu có) do doanh nghiệp thẩm định giá gây ra cho người sử dụng kết quả thẩm định giá. 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 38/201/TT-BTC.

Một số lưu ý về các cơ sở  khám, chữa bệnh cũng có nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với người đã được cấp chứng chỉ hành nghề và thực hiện khám bệnh, chữa bệnh được áp dụng theo quy định tại Nghị định 102/2011/NĐ-CP.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Các doanh nghiệp bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments