Các hình thức đấu thầu

Các hình thức đấu thầu theo quy định mới nhất năm 2020

Luật pháp quy định các hình thức đấu thầu như thế nào là câu hỏi được nhiều nhà thầu quan tâm Giờ mời bạn đọc cùng tìm hiểu về các hình thức đấu thầu theo quy định của luật đấu thầu năm 2013 qua bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Các hình thức đấu thầu

Cơ sở pháp lý

Các hình thức đấu thầu:

1. Thứ nhất, chỉ định thầu

Đây là hình thức lựa chọn nhà thầu một cách trực tiếp nhằm đáp ứng được yêu cầu của gói thầu để thương thảo và ký kết hợp đồng. Theo đó, nhà thầu có những điều kiện nhất định mà những nhà thầu khác không đáp ứng được sẽ được lựa chọn.

Chỉ định thầu được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

  • Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước; gói thầu cần triển khai để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề; gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách;
  • Gói thầu cấp bách cần triển khai nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo;
  • Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó do phải bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà thầu khác; gói thầu có tính chất nghiên cứu, thử nghiệm; mua bản quyền sở hữu trí tuệ;
  • Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế xây dựng được chỉ định cho tác giả của thiết kế kiến trúc công trình trúng tuyển hoặc được tuyển chọn khi tác giả có đủ điều kiện năng lực theo quy định; gói thầu thi công xây dựng tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng, tác phẩm nghệ thuật gắn với quyền tác giả từ khâu sáng tác đến thi công công trình;Gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật do một đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ để chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng công trình;
  • Gói thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, gói thầu có giá gói thầu trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định của Chính phủ phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ.

2. Thứ hai, mua sắm trực tiếp

Đây là hình thức đấu thầu được áp dụng với gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự thuộc cùng một dự án, dự toán mua sắm khác.

3. Thứ ba, chào hàng cạnh tranh

Hình thức này được áp dụng khi có những điều kiện được quy định tại Điều 23 Luật đấu thầu năm 2013. Áp dụng với gói thầu có giá trị trọng hạn mức theo quy định của chính phủ và thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Gói thầu dịch vụ tư vấn thông dụng, đơn giản
  • Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng.
  • Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt.

4. Thứ tư, hình thức tự thực hiện

Đây là hình thức được áp dụng đối với gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm trong trường hợp tổ chức trực tiếp quản lý, sử dụng gói thầu có năng lực kỹ thuật, tài chính, kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu của gói thầu.

5. Thứ năm, hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt.

Đây là hình thức áp dụng với các gói thầu có đặc thù riêng biệt, nếu quy định riêng thì việc tổ chức đấu thầu không thể thực hiện được.

6. Thứ sáu, hình thức tham gia thực hiện cộng đồng

Đây là hình thức mà cộng đồng dân cư, tổ, nhóm thợ tại địa phương nơi có gói thầu được giao thực hiện toàn bộ hoặc một phần gói thầu đó trong các trường hợp: gói thầu thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cho các huyện, xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, gói thầu quy mô nhỏ mà cộng đồng dân cư, tổ chức, tổ, nhóm thợ tại địa phương có thể đảm nhiệm.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Các hình thức đấu thầu theo quy định mới nhất năm 2019. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments