Các hình thức giao dịch dân sự

Các hình thức giao dịch dân sự theo quy định pháp luật

Xã hội phát triển thì các giao dịch dân sự cũng đa dạng hơn với nhiều hình thức khác nhau. Vậy các giao dịch dân sự được thể hiện dưới các hình thức nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân để rõ hơn về vấn đề này.

Các hình thức giao dịch dân sự

Cơ sở pháp lý

Giao dịch dân sự là gì?

Theo quy định tại Điều 116 Bộ luật dân sự năm 2015: “Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”.

Như vậy có thể hiểu Giao dịch dân sự sẽ là hoạt động phổ biến giữa người với người nhằm đạt được mục đích mình mong muốn trong nội dung cụ thể của giao dịch – đó là sự chuyển giao tài sản, quyền và nghĩa vụ giữa người này sang người khác, tổ chức này với tổ chức khác. Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà chủ thể tham gia sẽ chọn hình thức giao dịch khác nhau.

» Xem thêm: Giao dịch dân sự là gì? Các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu

Các hình thức giao dịch dân sự

Theo quy định tại điều 119 Bộ luật dân sự năm 2015, các hình thức dân sự được thể hiện bao gồm có:

+ Giao dịch dân sự thông qua lời nói: Đây là hình thức giao dịch thông dụng hiện nay. Thông qua hình thức này, giao dịch dân sự được thực hiện ở sự tin tưởng lẫn nhau giữa các bên mà giá trị của giao dịch thường có giá trị nhỏ. 

Với hình thức giao dịch thông qua lời nói, hiệu lực pháp lý rất thấp, bởi khi có tranh chấp phát sinh mà đưa ra cơ quan có thẩm quyền như Tòa án thì sẽ rất khó để giải quyết bởi khó chứng minh nếu một bên phủ nhận giao kết đã thực hiện trước đó.

+ Giao dịch dân sự thông qua văn bản: Đây là hình thức được xác lập thể hiện ở văn bản hay hợp đồng cụ thể. Theo đó, nội dung của văn bảng thường thể hiện được mong muốn và ý chí của các bên giao kết cũng như các biện pháp bảo đảm quyền và nghĩa vụ. Với hình thức này, tính pháp lý cao, trong trường hợp các bên có phát sinh tranh chấp thì văn bản  hay hợp đồng giao dịch giữa các bên sẽ là chứng cứ cụ thể để pháp luật dựa vào đó mà pháp xét đưa ra quyết định cho hai bên.

+ Giao dịch dân sự thông qua văn bản và có cơ quan nhà nước xác thực. Nội dung của giao dịch dân sự thể hiện ở hình thức này thường có tính chất phức tạp, liên quan đến tài sản do Nhà nước quản lý và chi phối hoạt động. Đây là hình thức thể hiện được tính pháp lý cao nhất,  tránh xảy ra tranh chấp một cách tối đa trong khi thực hiện các điều khoản của hợp đồng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Các hình thức giao dịch dân sự theo quy định của pháp luật. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments