Các loại phụ cấp dành cho cán bộ công chức

Các loại phụ cấp dành cho cán bộ công chức cập nhật năm 2020

Cán bộ, công chức được hưởng những phụ cấp gì và mức phụ cấp là bao nhiêu? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc trên với Luật Nhân Dân.

Các loại phụ cấp dành cho cán bộ công chức

Cơ sở pháp lý

Văn bản hợp nhất 04/NĐHN-BNV năm 2019 hợp nhất nghị định thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp do Bộ nội vụ ban hành.

Các loại phụ cấp dành cho cán bộ, công chức 

1) Phụ cấp thâm niên vượt khung

Với những cán bộ đã xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh được nhận phụ cấp thâm niên vượt khung. 

Mức phụ cấp bằng 5% mức lương của bậc lương cuối cùng. Tùy vị trí chức vụ mà từ năm thứ ba hoặc từ năm thứ tư trở đi mỗi năm được tính thêm 1%.

2) Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo

Những người đang giữ chức danh lãnh đạo ở một cơ quan, đơn vị, đồng thời được bầu cử hoặc được bổ nhiệm kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo đứng đầu cơ quan, đơn vị khác mà cơ quan, đơn vị này được bố trí biên chế chuyên trách người đứng đầu nhưng hoạt động kiêm nhiệm thì được hưởng phụ cấp này.

Mức phụ cấp  bằng 10% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung.

Lưu ý: Nếu kiêm nhiệm nhiều chức danh lãnh đạo thì chỉ được hưởng 01 mức phụ cấp.

3) Phụ cấp khu vực

Phụ cấp khu vực dành cho những người làm việc ở những nơi xa xôi, hẻo lánh hoặc khí hậu xấu.

Gồm có 7 mức phụ cấp: 0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5; 0,7 và 1,0 so với mức lương cơ sở. Đối với hạ sĩ quan và chiến sĩ nghĩa vụ thuộc lực lượng vũ trang, phụ cấp khu vực được tính so với mức phụ cấp quân hàm binh nhì.

4) Phụ cấp đặc biệt

Những người làm việc ở đảo xa đất liền và vùng biên giới có điều kiện sinh hoạt đặc biệt khó khăn thì được hưởng phụ cấp đặc biệt này.

Có 3 mức phụ cấp:  30%; 50% và 100% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung hoặc phụ cấp quân hàm hiện hưởng đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang.

5) Phụ cấp thu hút

Những cán bộ, công chức làm việc ở những vùng kinh tế mới, cơ sở kinh tế và đảo xa đất liền có điều kiện sinh hoạt đặc biệt khó khăn thì được hưởng phụ cấp thu hút.

Mức hưởng: 20%; 30%; 50% và 70% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung. Được hưởng trong thời hạn 3-5 năm.

6) Phụ cấp lưu động

Những người  làm việc ở một số nghề hoặc công việc thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc và nơi ở thì được hưởng phụ cấp lưu động.

Có 3 mức phụ cấp: 0,2; 0,4 và 0,6 so với mức lương tối thiểu chung.

7) Phụ cấp độc hại, nguy hiểm

Những người làm những nghề hoặc công việc có điều kiện lao động độc hại, nguy hiểm và đặc biệt độc hại, nguy hiểm chưa được xác định trong mức lương thì được hưởng phụ cấp độc hại, nguy hiểm.

Có 4 mức phụ cấp: 0,1; 0,2; 0,3 và 0,4 so với mức lương cơ sở.

8) Chế độ phụ cấp đặc thù theo nghề hoặc công việc

  • Phụ cấp thâm niên nghề: 

Sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp thuộc quân đội nhân dân, sĩ quan và hạ sĩ quan hưởng lương thuộc công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu và cán bộ, công chức đã được xếp lương theo các ngạch hoặc chức danh chuyên ngành như hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra.. được hưởng phụ cấp này.

Mức phụ cấp như sau:  sau 5 năm tại ngũ hoặc làm việc liên tục trong ngành cơ yếu, hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm thì được hưởng phụ cấp thâm niên nghề bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ năm thứ 06 trở đi mỗi năm được tính thêm 1%.

  • Phụ cấp ưu đãi theo ngành nghề

Những người  làm những nghề hoặc công việc có điều kiện lao động cao hơn bình thường, có chính sách ưu đãi của Nhà nước mà chưa được xác định trong mức lương được hưởng loại phụ cấp này. 

Mức hưởng:  5%, 10%, 15%, 20%, 25%, 30%, 35%, 40%, 45% và 50% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung.

  • Phụ cấp trách nhiệm theo nghề

Những người có các chức danh xếp lương theo bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ và bảng lương chức vụ thuộc ngành Tòa án, Kiểm sát, Thanh tra và một số chức danh tư pháp thì được hưởng phụ cấp này.

Mức phụ cấp: 10%; 15%; 20%, 25% và 30% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung

  • Phụ cấp trách nhiệm công việc:

Cán bộ, công chức làm việc trong tổ chức cơ yếu được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc bảo vệ cơ mật mật mã.

Mức phụ cấp:  0,1; 0,2 và 0,3 so với mức lương tối thiểu chung.

  • Phụ cấp phục vụ quốc phòng an ninh

Đây là phụ cấp dành cho những người làm việc trong các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang và cơ yếu.

Mức phụ cấp: 30% và 50% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Các loại phụ cấp dành cho cán bộ, công chức được cập nhật mới nhất. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments