Các loại phụ cấp lương cho người lao động

Tổng hợp các loại phụ cấp lương cho người lao động mới nhất năm 2020

Bên cạnh lương thì người lao động cũng được hưởng nhiều người loại thưởng phụ cấp khác nhau. Sau đây là tổng hợp các loại phụ cấp lương mà người lao động được hưởng theo quy định của pháp luật, mời bạn đọc cùng Luật Nhân Dân tìm hiểu.

Các loại phụ cấp lương cho người lao động

Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật lao động năm 2012;
 • Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;
 • Thông tư 17/2015/TT-BLĐTBXH  hướng dẫn xây dựng thang bảng lương, phụ cấp và chuyển xếp lương đối với người lao động trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu … do Bộ Lao động thương binh và xã hội ban hành ngày 22 tháng 04 năm 2015;
 • Thông tư liên tịch 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT hướng dẫn chế độ phụ cấp khu vực do Bộ Nội vụ – Bộ lao động, thương binh và Xã hội – Bộ Tài chính- Ủy ban dân tộc ban hành ngày 05 tháng 01 năm 2005;

Phụ cấp lương là gì?

Phụ cấp lương được hiểu là khoản tiền mà đơn vị sử dụng lao động chi ra để hỗ trợ cho người lao động để bù đắp lại các yếu tố về điều kiện lao động,  mức độ phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt… chưa được tính đến hay tính chưa đầy đủ trong mức lương.

Đây được coi là khoản tiền mà người lao động sẽ được nhận hàng tháng cùng với mức tiền lương cơ bản.

Các loại phụ cấp mà người lao động được hưởng theo quy định pháp luật

+ Thứ nhất, chế độ phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

 • Đây là phụ cấp dành cho người lao động làm công việc có điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
 • Phụ cấp này được người sử dụng lao động chi trả cùng kỳ trả lương hàng tháng tùy theo thời gian làm việc thực tế có điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Theo quy định, người lao động làm việc dưới 4 giờ trong ngày thì được tính bằng 1/2 ngày, làm việc từ 4 giờ trở lên thì được tính cả ngày.

+ Thứ hai, chế độ phụ cấp trách nhiệm

 • Đây là phụ cấp áp dụng cho người lao động làm công việc thuộc công tác quản lý hay công việc yêu cầu có trách nhiệm cao hơn so với trách nhiệm đã tính trong mức lương ở thang bảng lương.
 • Phụ cấp này được người sử dụng lao động  cùng kỳ trả lương hàng tháng. Theo quy định của pháp luật, khi cá nhân không làm việc hưởng  hưởng phụ cấp trách nhiệm từ 01 tháng trở lên thì không hưởng phụ cấp trách nhiệm.

+ Thứ ba, chế độ phụ cấp lao động

 • Đây là phụ cấp dành cho người lao động làm công việc phải thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc hoặc nơi ở.
 • Theo quy định , phụ cấp này được tính trả cùng kỳ trả lương hàng tháng theo số ngày thực tế lưu động.

+ Thứ tư, chế độ phụ cấp thu hút

 • Đây là phụ cấp dành cho người lao động làm công việc ở vùng kinh tế mới, vùng có điều kiện sinh hoạt đặc biệt khó khăn, công trình cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện mà Nhà nước quy định có phụ cấp thu hút; nghề, công việc công ty cần thu hút lao động.
 • Theo quy định, Thời gian thực hiện từ 3 đến 5 năm, tùy thuộc vào điều kiện của địa bàn làm việc hoặc nghề, công việc được áp dụng.

+ Thứ năm, Chế độ phụ cấp khu vực 

 • Đây là phụ cấp dành cho người lao động làm việc ở nơi mà nhà nước quy định cán bộ, công chức làm ở đó sẽ được hưởng phụ cấp.
 • Theo đó, mức phụ cấp này sẽ do các công ty quyết định vf tối đa bằng vói tiền lương tuyệt đối mà cán bộ, công chức trên địa bàn đang hưởng.
 • Theo quy định, người lao động không làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực từ 01 tháng trở lên thì không hưởng phụ cấp khu vực.

+ Thứ sáu, phụ cấp chức vụ

 • Đây là phụ cấp áp dụng với Trưởng phòng, Phó trưởng phòng trong trường hợp công ty quy định Trưởng phòng, Phó trưởng phòng hưởng lương chuyên môn, cộng phụ cấp chức vụ.
 • Theo quy định, cá nhân, thôi giữ chức vụ từ 01 tháng trở lên thì không hưởng phụ cấp chức vụ.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Tổng hợp các loại phụ cấp lương cho người lao động mới nhất năm 2019. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments