Các nguyên tắc lái xe trên đường cao tốc

Các nguyên tắc khi lái xe trên đường cao tốc bạn cần biết

Lái xe trên đường cao tốc có gì khác so với đường trong thành phố? Sau đây là những nguyên tắc cần biết khi lái xe trên đường cao tốc mà Luật Nhân Dân tổng hợp, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Các nguyên tắc lái xe trên đường cao tốc

Cơ sở pháp lý

Đường cao tốc là gì?

Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

Các lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định về các nguyên tắc khi tham gia giao thông trên đường cao tốc như sau:

“a) Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

b) Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;

c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

d) Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.”

+ Không giảm phanh đột ngột khi vượt xe.

Đây là điều đáng lưu ý bởi khi vượt một chiếc xe khác thì bạn phải tăng tốc độ hơn xe cần vượt, sau khi đã vượt được thì tuyệt đối không được giảm tốc độ đột ngột vì  khả năng rất cao là người điều khiển chiếc xe bạn vừa vượt sẽ không giảm tốc độ. Nhiều bất ngờ nguy hiểm xảy ra nếu như bạn đột ngột giảm ga hay đạp phanh.

+ Giảm tốc độ ở những khúc cua hay nơi đông người

Dù là đường cao tốc cũng có thể có những khúc cua hay chỗ đông người nhu ở các trạm dừng, để đảm bảo được việc xử lý tốt tay lái cũng như tránh những nguy hiểm bất ngờ thì bạn nên giảm tốc độ của xe.

+ Tối ưu hóa tầm nhìn của xe

Cần điều chỉnh  gương chiếu hậu bên ngoài xe sao cho khi ngoái sang trái/phải, thân xe chỉ chiếm khoảng 1/5 phía trong của mặt gương. Điều này giúp cho toàn bộ các điểm mù đều xuất hiện ở gương chiếu hậu bên ngoài để bạn có thể dễ dàng quan sát. Đồng thời cần phải  để ý cả những gì diễn ra trước mặt của xe phía trước.

+ Không đột ngột thay đổi làn đường trên đường cao tốc

Bởi xe lưu thông trên đường cao tốc với tốc độ khá cao như 60km/h, 80km/h, 120km/h,… do đó, khi mà chuyển là đột ngột thì có thể nhiều xe ở phía sau của  làn bên kia sẽ không bắt kịp tốc độ của bạn, hay gây bất ngờ cho người điều khiển phía sau và làm họ bị lạc tay lái dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Như vậy, chỉ có thể chuyển làn tại những nơi có biển báo cho phép hoặc khu vực có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn, và cần bật xi nhan để báo hiệu cho các tài xế phía trước và phía sau.

+ Giữ khoảng cách với các xe lưu thông cùng chiều và không chạy bám đuôi nhau

+ Tuân thủ quy định trong việc xác định vị trí điểm dừng, đỗ

+ Việc di chuyển quá chậm không phải là cách làm an toàn cho bạn

+ Luôn luôn có trạng thái tỉnh táo, tập trung tinh thần để lái xe và quan sát

+ Thắt dây an toàn cho tất cả những người ngồi trên xe.

+ Xe máy có tốc độ thiết kế dưới 70 km/h không được đi vào cao tốc

Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Các nguyên tắc lái xe trên đường cao tốc cần biết. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan tới luật giao thông hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments