5 nhầm lẫn thường gặp khi viết sơ yếu lý lịch

Khi kê khai các nội dung trong giấy sơ yếu lý lịch nhiều người thường nhầm một số điểm cơ bản. Sau đây là những nhầm lẫn thường gặp khi viết sơ yếu lý lịch, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Các nhầm lẫn thường gặp khi viết sơ yếu lý lịch

Cơ sở pháp lý

Các nhầm lẫn thường gặp khi kê khai sơ yếu lý lịch

+ Thứ nhất về nguyên quán và quê quán

Nhiều người thường hiểu quê quán và nguyên quán là giống nhau và là nơi mình sinh ra. Tuy nhiên thực tế, quê quán và nguyên quán được xác định theo quê quán của cha mẹ hoặc theo thỏa thuận của cha mẹ hoặc theo tập quán (Theo quy định tại Khoản 8 Điều 4 Luật hộ tịch năm 2014) 

+ Thứ hai, nơi thường trú, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

Nơi thường trú là nơi cá nhân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn một chỗ nhất định và được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, thể hiện được các yếu tố sau đây: Sinh sống thường xuyên; Ổn định; Không có thời hạn; Đã đăng ký hộ khẩu (Theo quy định tại khoản 1 điều 12 Luật cư trú năm 2016)

+ Thứ ba, địa chỉ tạm trú 

Theo quy định tại khoản 1 điều 12 Luật cư trú năm 2006, trường hợp cá nhân có nơi tạm trú là nơi sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú;

Có thể để trống nếu trùng với nơi thường trú. Trường hợp đã đăng ký hộ khẩu thường trú ở một nơi và sống ở một nơi khác thì gi vào mục này – địa chỉ đang ở.

+ Thứ tư, về nơi cư trú

Nơi cư trú không phải là nơi thường trú. Nơi cư trú có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú, nên bạn có thể ghi 1 trong 2 nơi nêu trên.

+ Thứ năm, về trình độ văn hóa

Cần ghi nội dung là 12/12 nếu đã hoặc đang học Đại học. Trong trường hợp có thể thêm mục Trình độ chuyên môn –thì có thể ghi cụ thể là Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh hay Thạc sĩ ngành được đào tạo…

Cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch, cần sự rõ ràng và không có sự nhầm lẫn.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Những nhầm lẫn thường gặp khi kê khai sơ yếu lý lịch. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments