Các tiêu chí xếp hạng sao khách sạn

Các tiêu chí xếp hạng sao khách sạn mới nhất năm 2020

Luật Du lịch năm 2017 có hiệu lực có quy định về việc xếp hạng sao của các khách sạn. Vậy tiêu chí để xếp hạng sao khách sạn như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu các tiêu chí xếp hạng mới nhất qua bài viết Luật Nhân Dân chia sẻ sau đây:

Các tiêu chí xếp hạng sao khách sạn

Cơ sở pháp lý

Quy định về tiêu chí xếp hạng sao khách sạn

– Xếp hạng sao khách sạn thường được sử dụng để phân loại chất lượng khách sạn – Xếp hạng sao đang trở thành thiết yếu, với mục đích quảng bá, khẳng định tên tuổi của một khách sạn khi được đạt “chuẩn” – được cơ quan có thẩm quyền công nhận.

– Điều 50 Luật Du lịch năm 2017 quy định việc các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ  lưu trú du lịch được tự nguyện đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch được xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch.

“1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch được tự nguyện đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.” (Khoản 1 Điều 50 Luật Du lịch năm 2017)

– Theo đó, hồ sơ đăng ký xếp hạng sao gồm có:

 • Đơn đề nghị công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định;
 • Bản tự đánh giá chất lượng của cơ sở lưu trú du lịch theo quy định trong tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch;
 • Danh sách người quản lý và nhân viên trong cơ sở lưu trú du lịch;
 • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ và giấy chứng nhận thời gian làm việc trong lĩnh vực du lịch của người quản lý, trưởng bộ phận trong cơ sở lưu trú du lịch.

– Theo quy định tại Điều 53 Luật Du lịch năm 2017, các tổ chức, cá nhân kinh doanh  vụ lưu trú du lịch chỉ được sử dụng từ “sao” hoặc hình ảnh ngôi sao để quảng cáo về hạng cơ sở lưu trú du lịch sau khi đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch. Như vậy có thể hiểu rằng, các khách sạn chỉ được phép gắn “sao” khi đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận chính thức.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 50 Luật Du lịch năm 2017 thì cơ quan có thẩm quyền  thẩm định, công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch được quy định gồm có 

 •  Tổng cục Du lịch thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 04 sao và hạng 05 sao;
 •  Cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 01 sao, hạng 02 sao và hạng 03 sao.

– Các tiêu chí lực chọn để xếp hạng sao được căn cứ theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4391:2015 gồm có các tiêu chí về vị trí, kiến trúc, trang thiết bị tiện nghi, dịch vụ, người quản lý và nhân viên phục vụ, an ninh, an toàn và bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Dựa trên những tiêu chí đánh giá này để xếp hạng khách sạn theo cáp cấp sao như 1 sao, 2 sao, 3 sao, 4 sao.

Cụ thể như sau:

 • Vị trí, kiến trúc của khách sạn phải đáp ứng yêu cầu chung là thuận lợi, dễ tiếp cận, môi trường cảnh quan đảm bảo vệ sinh, an toàn; Thiết kế kiến trúc phù hợp với yêu cầu kinh doanh, các khu vực dịch vụ được bố trí hợp lý, thuận tiện; Nội, ngoại thất được thiết kế, bài trí, trang trí hợp lý.
 • Trang thiết bị, tiện nghi các khu vực dịch vụ đảm bảo đầy đủ, hoạt động tốt, chất lượng phù hợp với từng hạng;
 • Hệ thống điện chiếu sáng đảm bảo yêu cầu từng khu vực, cung cấp điện 24/24 giờ, có hệ thống điện dự phòng; 
 • Hệ thống nước cung cấp đủ nước sạch và nước cho chữa cháy, có hệ thống dự trữ nước, hệ thống thoát nước đảm bảo vệ sinh môi trường…
 • Người quản lý và nhân viên phục vụ được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học phù hợp với vị trí công việc và loại khách sạn; 
 • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc, được kiểm tra định kỳ theo quy định; Mặc trang phục đúng quy định của khách sạn, có phù hiệu trên áo…

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Các tiêu chí xếp hạng sao khách sạn mới nhất năm 2020. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments