Chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không cần xin phép

Chuyển mục đích sử dụng đất là một trong những nhu cầu phổ biến của người dân về đất đai. Sau đây là các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không cần xin phép và thủ tục đăng ký biến động đất đai mà Luật Nhân Dân chia sẻ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép

Cơ sở pháp lý

 • Thông tư 02/2015/TT-BTNMT hướng dẫn Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 44/2014/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 27 tháng 01 năm 2015;
 • Thông tư 33/2017/TT-BTNMT về hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 29 tháng 09 năm 2017;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai do Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 05 năm 2014;

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT có những trường hợp sau đây được chuyển mục đích sử dụng đất đai mà chủ sở hữu không cần phải xin phép  cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động đất đai, cụ thể là:

 • Thứ nhất: Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: Đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm.
 • Thứ hai: Chuyển đất trồng cây hàng năm khác (không bao gồm đất trồng lúa), đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm.
 • Thứ ba: Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm.
 • Thứ tư: Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở (đất thương mại, dịch vụ,…).
 • Thứ năm: Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

Như vậy, nếu thuộc các trường hợp trên đây thì người dân không cần thiết phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên cần phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai theo quy định.

Trình tự, thủ tục đăng ký biến động đất đai

+ Chuẩn bị hồ sơ:

Theo quy định tại  khoản 2 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, hồ sơ cần chuẩn bị gồm những giấy tờ sau đây:

 • Đơn đăng ký biến động (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ).

+ Nộp hồ sơ:

Theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ theo quy định sau:

 • Hộ gia đình, cá nhân nộp tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu;
 • Hoặc  nộp tại  Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa ở cấp huyện. Nếu địa phương chưa  tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai).

+ Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và có trách nhiệm  kiểm tra hồ sơ; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận vào Đơn đăng ký; xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có).

+ Trả kết quả 

Sau khi giải quyết, cơ quan có thẩm quyền trao Giấy chứng nhận hoặc gửi UBND cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan tới chuyển đổi mục đích sử dụng đất hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments