Các trường hợp được hoãn tử hình bằng tiêm thuốc độc

Các trường hợp được hoãn tử hình bằng tiêm thuốc độc

Tiêm thuốc độc là biện pháp được sử dụng đối với hình phạt tử hình trong Luật hình sự Việt Nam. Dưới đây là các trường hợp được hoãn tử hình bằng tiêm thuốc độc mà Luật Nhân Dân chia sẻ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Các trường hợp được hoãn tử hình bằng tiêm thuốc độc

Cơ sở pháp lý

Các trường hợp được hoãn tử hình bằng tiêm thuốc độc

Theo quy định tại Điều 81 Luật thi hành án hình sự năm 2019, quy định về 03 trường hợp được hoãn tử hình, gồm có:

+ Người bị kết án tử hình là:

  • Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;
  • Người đủ 75 tuổi trở lên;
  • Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

+ Trường hợp có lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan.

+ Ngay trước khi thi hành án với người bị kết án tử hình, mà nhận được khai báo về những tình tiết mới về tội phạm.

Luật thi hành án Hình sư năm 2019, bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020.

Xét về việc hoãn tử hình, thì Tại dự thảo thông tư liên tịch các Bộ đã có đề xuất nếu thuộc một trong 05 trường hợp sau đây thì Hội đồng thi hành án tử hình quyết định hoãn thi hành án tử hình:

  • Thứ nhất, khi có thông tin do người bị kết án hoặc người khác khai báo hoặc do Hội đồng thi hành án tử hình biết được từ những nguồn tin khác.
  • Thứ hai khi Hội đồng thi hành án tử hình nhận được yêu cầu của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc hoãn thi hành án tử hình.
  • Thứ ba, trong trường hợp  gặp thiên tai, hỏa hoạn hoặc xuất hiện trở ngại khách quan khác mà  không thể thực hiện được việc thi hành án tử hình hoặc trên đường áp giải người bị thi hành án tử hình bị tai nạn phải đưa đến bệnh viện;
  • Thứ tư, khi các trang thiết bị, dụng cụ thi hành án tử hình bị hư hỏng; không lấy được tĩnh mạch; thuốc thi hành án tử hình không đúng chủng loại, chất lượng, số lượng hoặc các điều kiện khác bảo đảm cho việc thi hành án tử hình không đáp ứng được;
  • Thứ năm, khi đã thực hiện án tử hình theo đúng quy định của pháp luật nhưng người bị thi hành án không chết.

+ Kinh phí trong việc thi hành án tử hình

Hằng năm, Ngân sách nhà nước sẽ cấp trong dự toán ngân sách của  Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cơ quan thi hành án hình sự quân khu và tương đương để chi cho việc mua thuốc tiêm phục vụ thi hành án tử hình.

Từ đó, công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu có trách nhiệm chi trả bồi dưỡng cho những người tham gia thi hành án tử hình theo quy định.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Các trường hợp được hoãn tử hình bằng tiêm thuốc độc. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments