Các trường hợp không được sang tên sổ đỏ

Các trường hợp không được sang tên sổ đỏ mới nhất năm 2020

Điều kiện để được sang tên sổ đỏ gồm những gì? Những trường hợp nào không được sang tên sổ đỏ theo quy định pháp luật? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Các trường hợp không được sang tên sổ đỏ

Cơ sở pháp lý

Để sang tên Sổ Đỏ cần đáp ứng được những điều kiện gì?

Theo quy định tại Khoản q Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 để có thể sang tên Sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người sử dụng đất cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Bên cạnh đó, các trường hợp khi chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất còn phải đáp ứng được các điều kiện khác như: Người nhận chuyển quyền không thuộc đối tượng không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai 2013,…

Các trường hợp không được nhận chuyển nhượng, tặng cho – sang tên Sổ đỏ

Mặc dù đáp ứng được các điều kiện về chuyển nhượng quyền sử dụng đất như trên, nhượng người mua hay người nhận vẫn không được  phép mua, nhận tặng cho quyền sử dụng đất thì không sang tên được Sổ đỏ. Đó là những trường hợp nào?

Theo quy định tại Điều 191 Luật đất đai năm 2013, các trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất bao gồm:

  1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
  2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  3.  Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
  4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Nếu rơi vào 04 trường hợp trên thì không được phép sang tên sổ đỏ.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về Các trường hợp không được sang tên Sổ Đỏ mới nhất năm 2020. Nếu còn những vướng mắc về luật đất đai hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành.

» LIÊN HỆ NGAY #1 Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh trọn gói «

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments