Các trường hợp bị thu hồi sổ đỏ

4 trường hợp bị thu hồi sổ đỏ theo quy định mới nhất

Trường hợp nào thì sổ đỏ bị thu hồi là thắc mắc được nhiều người dân quan tâm. Để tìm hiểu vấn đề này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Các trường hợp bị thu hồi sổ đỏ

Cơ sở pháp lý

Những trường hợp nào sổ đỏ bị thu hồi?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật đất đai năm 2013, Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) bị Nhà nước thu hồi trong những trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Sổ đỏ đã cấp;

+ Với trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo mục đích mục đích quốc phòng, an ninh và thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ nộp Sổ đỏ đã cấp trước khi được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. 

+ Với trường hợp đất  do vi phạm pháp luật về đất đai và bị Nhà nước thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người thì người sử dụng đất nộp Sổ đỏ đã cấp trước khi bàn giao đất cho Nhà nước. 

Trường hợp 2:  Cấp đổi Sổ đỏ đã cấp;

Trường hợp 3:  Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Sổ đỏ;

Đối với hai trường hợp trên, Sổ đỏ đã cấp hoặc đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp Sổ đỏ mới thì người sử dụng đất nộp Sổ đỏ đã cấp trước đây cùng với hồ sơ đề nghị cấp đổi Sổ đỏ, hồ sơ đăng ký biến động.

Trường hợp 4: Sổ đỏ đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai, đó là các trường hợp:

+ Cấp Sổ đỏ không đúng thẩm quyền;

+ Cấp Sổ đỏ không đúng đối tượng sử dụng đất;

+ Cấp không đúng đối tượng sử dụng đất;

+ Cấp không đúng diện tích đất;

+ Chủ thể không đủ các điều kiện để được cấp Sổ đỏ;

+ Sổ đỏ được cấp không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Sổ đỏ đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định.

Riêng với trường hợp này, chỉ được thu hồi Sổ đỏ khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã được thi hành (khoản 6 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Việc thu hồi sổ đỏ trong trường hợp này được thực hiện như sau:

+ Khi cơ quan điều tra, cơ quan thanh tra có văn bản kết luận Sổ đỏ đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét:

+ Nếu kết luận của cơ quan điều tra, cơ quan thanh tra là đúng thì quyết định thu hồi Sổ đỏ đã cấp;

+ Trường hợp xem xét, xác định sổ đỏ đã cấp là đúng quy định của pháp luật thì phải thông báo lại cho cơ quan điều tra, cơ quan thanh tra.

  • Khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Sổ đỏ phát hiện Sổ đỏ đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai thì cần Kiểm tra lại và thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi Sổ đỏ đã cấp không đúng quy định.
  • Khi  người sử dụng đất phát hiện Sổ đỏ đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai thì cần gửi kiến nghị bằng  văn bản đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Sổ đỏ và cơ quan có thẩm quyền cấp Sổ đỏ sẽ có trách nhiệm kiểm tra, xem xét quyết định thu hồi Sổ đỏ đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai.
  • Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện việc thu hồi và quản lý Sổ đỏ đã thu hồi theo quyết định thu hồi Sổ đỏ của cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về 4 trường hợp sổ đỏ bị thu hồi theo quy định. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan tới sổ đỏ hoặc luật đất đai hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments