Cách sử dụng đèn xi nhan

Cách sử dụng đèn xi nhan đúng luật và đảm đảo an toàn

Sử dụng sai đèn xi nhan là lỗi người tham gia giao thông thường gặp. Sau đây là cách sử dụng đèn xi nhan đúng luật cũng như mức xử phạt với lỗi không bật xi nhan mà Luật Nhân Dân chia sẻ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Cách sử dụng đèn xi nhan

Cơ sở pháp lý

Trường hợp nào phải bật đèn xi nhan?

Theo quy định tại Điều 14, Điều 15, Điều 16, Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, các trường hợp sau đây cần phải bật đèn xi nhan:

– Chuyển làn đường;

– Chuyển hướng xe (rẽ phải, rẽ trái, quay đầu);

– Vượt xe;

– Cho xe chuyển bánh từ vị trí đỗ xe, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đỗ xe.

Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát giao thông khuyến nghị nên bật đèn xi nhan để đảm bảo an toàn trong các trường hợp sau đây:

  • Khi đi qua vòng xuyến: Bật xi nhan theo nguyên tắc “vào trái, ra phải” – khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi vòng xuyến thì xi nhan phải.
  • Khi đi theo đường cong: Người điều khiển phương tiện giao thông đi vào đường cong nên bật đèn tín hiệu báo rẽ.
  • Trong trường hợp thấy an toàn, không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại, không bắt buộc phải bật đèn tín hiệu.
  • Khi lùi vào ngõ: Nên bật tín hiệu vì tầm quan sát của người lái xe hạn chế, khó điều chỉnh hướng xe và để tạo thuận lợi cho những phương tiện khác di chuyển.

Đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường. Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan.

Với các trường hợp xi nhan, khoảng cách để bật xi nhan luật chưa quy định cụ thể. Tuy nhiên theo Giáo trình đào tạo lái xe ô tô (xuất bản năm 2011) có hướng dẫn người lái xe ô tô phải bật tín hiệu báo rẽ trước 25 – 30m và sau khi rẽ xong, duy trì thêm 5 – 10m rồi mới tắt xi nhan.

Mức xử phạt đối với hành vi không bật đèn xi nhan

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định cụ thể về mức phạt tương ứng với những lỗi liên quan tới bật đèn xi nhan của phương tiện giao thông, cụ thể như sau:

Phương tiện Lỗi Mức phạt Căn cứ
Xe máy Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng Điểm i Khoản 1 Điều 6 
Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đường) Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng Điểm a Khoản 3 Điều 6
Ô tô Dừng, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng Điểm d Khoản 1 Điều 5 
Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng  Điểm a Khoản 2 Điều 5
Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đường) Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng Điểm c Khoản 3 Điều 5
Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng Điểm g, Khoản 5 Điều 5

Bên cạnh đó, người có hành vi vi phạm lỗi không bật đèn xi nhan còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Cách sử dụng đèn xi nhan đúng luật và đảm đảo an toàn. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments