Cách tính phụ cấp thâm niên

Cách tính phụ cấp thâm niên cho cán bộ, công chức, viên chức mới nhất 2020

Phụ cấp thâm niên là chế độ mà cán bộ, công chức, viên chức được hưởng. Dưới đây là hướng dẫn cách tính phụ cấp thâm niên cho cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật mới nhất năm 2019, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết với Luật Nhân Dân.

Cách tính phụ cấp thâm niên

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 54/2011/NĐ-CP về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo do Chính phủ ban hành ngày 04 tháng 07 năm 2011;
  • Thông tư 224/2017/TT-BQP về hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành ngày 13 tháng 9 năm 2017;

Đối tượng và điều kiện được hưởng phụ cấp thâm niên

Đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên là những cán bộ, công chức, viên chức được xếp lương theo các bảng l­ương căn cứ theo chuyên môn, nghiệp vụ, phục vụ làm việc trong các cơ quan nhà nước từ Trung ­ương đến xã, phường, thị trấn và trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, không áp dụng đối với đối tượng chuyên gia cao cấp, cán bộ giữ chức danh lãnh đạo thuộc diện hưởng l­ương theo bảng l­ương chức vụ đã được xếp l­ương theo nhiệm kỳ.

Đối với cán bộ công chức, viên chức khi đã đạt đến bậc cao nhất của khung lương cấp bậc hoặc chức vụ thì được xét hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung khi có đủ điều kiện thời gian giữ bậc l­ương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và đạt đủ tiêu chuẩn hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung.

Điều kiện thời gian để được hưởng chế độ thâm niên vượt khung:

  • Theo quy định tại điều 2 Nghị định 54/2011/NĐ-CP nhà giáo cần đáp ứng điều kiện thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm( 60 tháng).
  • Theo điều 3 Thông tư 224/2017/TT-BQP sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng đang công tác, làm việc tại các cơ quan, đơn vị phải có thời gian phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội cũng đủ 5 năm.
  • Các cán bộ, công chức, viên chức  khác cần công tác đủ 5 năm tại đơn vị, cơ quan. 

Như vậy, thời gian để tính hưởng phụ cấp thâm niên gồm có thời gian công tác tại đơn vị; thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian trong cùng ngày nghề mình đang canh tác  để tính hưởng phụ cấp thâm niên; thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề;

Cách tính phụ cấp thâm niên cho cán bộ, công chức, viên chức

1. Căn cứ tính phụ cấp thâm niên

+ Sổ Bảo hiểm xã hội;

+ Quyết định hoàn thành nghĩa vụ quân sự ;

+ Quyết  định bổ nhiệm ngạch hoặc quyết định tiếp nhận và phân công công tác hoặc quyết định công nhận hết thời gian tập sự;

+ Quyết định điều động, phân công nhiệm vụ mới theo một trong các chức danh của chuyên ngành;

2. Cách tính phụ cấp thâm niên

  • Thứ nhất, mức tiền phụ cấp thâm niên vượt khung (MT)

MT = (thời gian công tác đủ 5 năm thì được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung; sau đó cứ  mỗi năm (đủ 12 tháng) tăng thêm được tính thêm 1%. )

  • Thứ hai: Mức tiền phụ cấp thâm niên hàng tháng (mt)

mt = (Hệ số lương theo ngạch, bậc cộng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hiện hưởng x Mức lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định từng thời kỳ x Mức % phụ cấp thâm niên được hưởng)

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Cách tính phụ cấp thâm niên cho cán bộ, công chức, viên chức mới nhất năm 2019. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments