Cách tính thời hạn truy nã

Cách tính thời hạn truy nã mới nhất năm 2020

Nhiều tên tội phạm nghĩ rằng chỉ cần trốn qua được thời hạn truy nã sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự nữa, điều này có đúng không? Và cách tính thời hạn truy nã như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Cách tính thời hạn truy nã

Cơ sở pháp lý

Truy nã là gì?

Truy nã là việc cơ quan điều tra ra quyết định nhằm muốn bắt giữ các đối tượng phạm tội bỏ trốn hoặc không biết đang ở đâu sau khi đã tiến hành các biện pháp xác minh, truy bắt và không có kết quả.

Theo quy định, thực hiện truy nã phải được tiến hành một cách nhanh chóng, kịp thời đúng người và đảm bảo được quyền , lợi ích hợp pháp của công dân

Ai là đối tượng bị truy nã?

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư liên tịch 13/2012/TTLT-BCA-BTP-VKSNDTC-TANDTC, các đối tượng sau đây nếu bỏ trốn thì sẽ bị truy nã, gồm có:

– Bị can, bị cáo

– Người bị kết án trục xuất, người chấp hành án phạt trục xuất

– Người bị kết án phạt tù, tử hình

– Người đang, tạm đình chỉ hoặc hoãn chấp hành án phạt tù

Theo đó, trước khi truy nã thì cơ quan có thẩm quyền phải ban hành quyết định truy nã.

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì  bất cứ ai cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan công an, Viện kiểm sát, ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Và các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và báo ngay hoặc giải ngay người bị truy nã đến cơ quan có thẩm quyền. 

Đồng thời với việc bắt người truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền  tước vũ khí, hung khí của người bị truy nã. Trong trường hợp người bắt là công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn công an thì được thu giữ, tạm giữ hung khí, vũ khí và tài liệu có liên quan.

Cách tính thời hạn truy nã

Thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 27 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Theo đó, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn mà một người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

  • 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;
  • 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;
  • 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;
  • 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Điều 60 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về thời hiệu thi hành bản án (đó là thời hạn mà cá nhân hoặc pháp nhân phải chấp hành bản án đã tuyên), cụ thể như sau:

  • 05 năm khi bị phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 03 năm trở xuống;
  • 10 năm nếu bị phạt tù từ trên 03 năm đến 15 năm;
  • 15 năm nếu bị phạt tù từ trên 15 năm đến 30 năm;
  • 20 năm nếu bị chung thân hoặc tử hình.

Riêng đối với người đã có quyết định truy nã thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ; Thời hiệu thi hành bản án tính lại kể từ khi người đó ra trình diện hoặc bị bắt giữ.

Do đó, khi người  phạm tội ra đầu thú, trình diện hoặc bị bắt giữ thì cơ quan ra quyết định truy nã mới ra quyết định đình chỉ truy nã, dừng việc truy nã lại.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Cách tính thời hạn truy nã mới nhất năm 2020. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments