Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất

Quy định về cách tính thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất mới nhất năm 2020

Thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất được tính như thế nào theo quy định? Bên nào phải chịu thuế TNCN khi giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất

1. Trường hợp bán đất được miễn thuế thu nhập cá nhân:

Theo quy định tại Khoản 1, khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung 2012, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau

– Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

2. Trường hợp bán đất phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Khi cá nhân có thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất mà không thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đối với trường hợp bán đất phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì số tiền thuế phải nộp được tính theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2% (thuế suất).

Bên nào chịu thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất?

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung 2012 có quy định về thuế thu nhập cá nhân với trường hợp chuyển nhượng bất động sản như sau:

Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Thu nhập chịu thuế gồm: Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;… (Theo Điều 2Điều 3)

Theo đó, thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất là thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân và đối tượng phải chịu thuế ở đây là cá nhân có thu nhập này.

Khi bán nhà đất thì bên bán nhận được một phần thu nhập nhất định, phần thu nhập này phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành, bên bán nhà đất là bên có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên thì các bên trong hợp đồng mua bán nhà đất có thể thỏa thuận người chịu trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Quy định cách tính thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ dịch vụ tư vấn luật thuế của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments